วธ.จัดทำสมุดภาพ ประมวลเหตุการณ์งานพระบรมศพ

วธ.26 ต.ค.-พล.อ.ธนะศักดิ์ เผยขณะนี้ วธ.เตรียมจัดทำสมุดภาพประมวลเหตุการณ์งานพระบรมศพ ทั้งจากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและต่างประเทศ ด้านกรมศิลปากร จัดสร้างพระเมรุมาศพร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ ส่วนการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศ คืบหน้ามาก


 

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร  รองนายรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า  ที่ประชุมได้หารือและได้รับรายงานความคืบหน้าการเตรียมการและการดำเนินการเกี่ยวกับพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำกระทรวงวัฒนธรรม(IO.Culture) ซึ่งที่ประชุมได้รับรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับภารกิจของกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) พระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่ง วธ.รายงานว่าได้รับมอบหมายให้จัดทำสมุดภาพ“ประมวลเหตุการณ์งานพระบรมศพฯ”เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรี โดยใน 1 ชุด ประกอบด้วย 3 เล่ม ได้แก่ ประมวลเหตุการณ์ในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคทั้ง 76 จังหวัด และต่างประเทศ


 

นอกจากนี้รายงานความคืบหน้าการรวบรวมผลงานด้านวรรณกรรม เพื่อเป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ซึ่งสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ดำเนินการรวบรวมคำถวายความอาลัยของผู้นำประเทศต่างๆ บุคคลสำคัญ บทเพลง กวีนิพนธ์ ที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ รวมทั้งมีการรวบรวมข้อมูลจัดทำคำราชาศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับงานพระบรมศพ

 


พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรมศิลปากรรายงานการดำเนินงานการจัดสร้างพระเมรุมาศ พร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ ส่วนการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศ ขณะนี้ได้ตรวจสภาพการใช้งานของพระมหาพิชัยราชรถ พระเวชยานตราราชรถ ราชรถน้อย 3 พระองค์ และพระยานมาศสามลำคาน 2 พระองค์ รวมทั้งพระที่นั่งราเชนทรยาน และพระวอสีวิกากาญจน์ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการในส่วนดังกล่าวมีความคืบหน้าไปมาก อย่างไรก็ตามได้รับรายงานว่าในส่วนการดำเนินงานจดบันทึกเหตุการณ์เพื่อจัดทำจดหมายเหตุพระราชพิธีพระบรมศพนั้น กรมศิลปากรได้จัดเจ้าหน้าที่ลงบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม เป็นต้นไป รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารจากสื่อมวลชนทุกแขนง พร้อมทั้งได้ร่วมมือกับช่างภาพจิตอาสาจากชมรมต่างๆเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ นำมาจัดทำจดหมายเหตุฯ

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังรายงานผลการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำกระทรวงวัฒนธรรม(IO.Culture) ซึ่งศูนย์ดังกล่าวได้ดำเนินงานให้ข้อมูล ข่าวสาร คำปรึกษาแก่หน่วยงาน องค์กรต่างๆ รวมถึงประชาชนซึ่งมีหน่วยงานและประชาชนได้สอบถามข้อมูลจากศูนย์ดังกล่าวเป็นจำนวนมากและได้รับรายงานถึงจุดการให้บริการประชาชนในส่วนของ วธ. ซึ่งได้รับมอบหมายจากศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ให้จัดตั้งศูนย์บริการประชาชน ณ บริเวณกรมศิลปากร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และโรงละครแห่งชาติ โดยร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งตั้งแต่เปิดให้บริการมีประชาชนที่มาร่วมพิธีถวายความอาลัยและร่วมกิจกรรมบริเวณท้องสนามหลวงเข้าใช้บริการจำนวนมาก  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้เรือนำนักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า สูญหาย 1 คน

ระทึกกลางทะเล หนีตายวุ่น ไฟไหม้เรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือ พบว่ายังสูญหาย 1 คน

เยาวชนแหกสถานพินิจ พยายามพังรั้วชาวบ้าน

ชาวบ้านแตกตื่น กลุ่มเยาวชนนับสิบคนปีนรั้วแหกสถานพินิจโคราช ถือเหล็กแป๊บเป็นอาวุธ พยายามเข้าบ้านเรือนประชาชน หวังขโมยมอเตอร์ไซค์ ก่อนถูกรวบ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช