fbpx

ชมวิถีชีวิตชาวนราธิวาสร่อนทอง หารายได้เสริม

นราธิวาส 11 ส.ค. – ที่อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านใช้เวลาว่างจากการกรีดยาง ออกมาร่อนทองเพื่อหารายได้เสริม ไปดูวิธีการร่อนทองชาวบ้านที่นี่ จะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน


แม้เหมืองทองบนเขาโต๊ะโมะจะหมดสัมปทานจากพื้นที่ไปแล้วกว่า 10 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านก็ยังพบแร่ทองตกค้างอยู่ในแม่น้ำในตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน อยู่ ชาวบ้านจึงใช้เวลาว่างจากการกรีดยาง ออกมาร่อนทองเพื่อหารายได้พิเศษ 


การร่อนทองที่บ้านภูเขาทองมีอุปกรณ์เพียงถังน้ำ จอบ และเลียงร่อนทอง ที่ชาวบ้านทำขึ้นจากไม้หลุมพอ ให้มีลักษณะคล้ายกับกระทะ ชาวบ้านบอกว่าเหตุผลที่ต้องเป็นไม้ชนิดนี้เพราะมีความคงทน ไม่แตกง่ายเหมือนไม้อื่นๆ  


การร่อนทองของชาวบ้านที่นี่จะใช้อุปกรณ์ที่ทำมาจากไม้แบบนี้แล้วมาร่อนกับน้ำ ทองที่ได้ก็จะอยู่ก้นกระทะร่อนทอง สำหรับการร่อนทองไม่ใช่ว่าใครจะทำก็ได้ คุณพัชรา ละคร ชาวบ้านที่ร่อนทองเป็นอาชีพเสริมกว่า 10 ปี เล่าว่า ผู้ที่จะเข้ามาร่อนทองต้องฝึกการใช้เลียงร่อนทองให้ชำนาญ เพราะหากใช้ไม่เป็น แร่ทองก็จะหายไปในสายน้ำ พร้อมเศษดินทราย และน้อยคนมากที่ร่อนทองครั้งแรกแล้วจะได้ทองกลับไป 

ทองที่ชาวบ้านใช้อุปกรณ์ร่อนขึ้นมาจะมีลักษณะเป็นฝอยทอง พวกเขาต้องค่อยๆ เก็บใส่ขวด ก่อนนำไปขาย พ่อค้าจะรับซื้ออยู่ที่กรัมละ 1,000 บาท เดือนหนึ่งขายได้ 3-4 กรัม ช่วยสร้างรายได้ให้ชาวบ้านระหว่างที่ไม่ได้ทำสวนยาง รายได้วันละไม่ต่ำกว่า 200 -300 บาท เฉลี่ยแล้วการร่อนทอง แต่ละเดือนครอบครัวได้ตั้งแต่ 8,000-15,000 บาท 

ในอดีตพื้นที่บ้านภูเขาทองเคยได้รับความนิยมจากนักแสวงโชคเข้ามาร่อนทอง แต่ปัจจุบันที่นี่มีการจัดระเบียบให้ชาวบ้านในพื้นที่ร่อนทองได้เท่านั้น และห้ามนำเครื่องจักรกลเข้ามาขุดทอง ให้ใช้เลียงอย่างเดียว เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน