เอกชนไทยลุยเจาะตลาดเมืองรอง CLMV คึกคัก

นนทบุรี 6 ส.ค. – รัฐมนตรีพาณิชย์สั่งลุยเจาะตลาดเมืองรอง CLMV มอบกรมการค้าต่างประเทศจัดทีมภาครัฐและเอกชนบุกรัฐฉาน หวังเปิดตลาดการค้าและการลงทุน 7-11 ส.ค.นี้ เผยธนาคารกสิกรไทยต้องการหาลู่ทางเปิดสาขาเพิ่ม กฟภ.สนใจลงทุนผลิตไฟฟ้า ขณะที่อมตะ-ผู้เลี้ยงไก่และไข่ไก่ศึกษาดูลู่ทางลงทุน 


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์เร่งขยายตลาดการค้าและการลงทุนเมืองรองของกลุ่มประเทศ CLMV ล่าสุดกรมการค้าต่างประเทศเตรียมจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชนไปเจรจาการค้าและการลงทุนกับรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 7-11 สิงหาคมนี้ โดยมีกำหนดการหารือกับมุขมนตรีแห่งรัฐฉาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและเศรษฐกิจและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งรัฐฉาน ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมตองยี และผู้ว่าราชการเมืองเชียงตุง 

สำหรับภาครัฐและภาคเอกชนที่จะร่วมคณะการเดินทางครั้งนี้ ประกอบด้วย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ธนาคารกสิกรไทย หอการค้าจังหวัดเชียงราย บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน และหอการค้าจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน จึงมั่นใจว่าการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเจรจาการค้าครั้งนี้จะสามารถหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนร่วมกับรัฐฉาน ตองยี และเชียงตุง ซึ่งเป็นเมืองรองของเมียนมาร์ได้แน่ เพราะรัฐมนตรีของรัฐฉานทั้ง 2 คนมีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยและมีความยินดีที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเข้าไปทำการค้าและการลงทุนในรัฐฉาน


นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การนำคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปรัฐฉานครั้งนี้เป็นการหาโอกาสขยายการค้าและการลงทุนให้กับไทย โดยในส่วนของธนาคารกสิกรไทยมีความสนใจที่จะไปหาลู่ทางเปิดสาขาธนาคารเพิ่ม หลังจากเปิดสาขาในกรุงย่างกุ้งไปแล้ว และมีความสนใจที่จะเปิดสาขาในรัฐฉานเพิ่ม เพราะมองว่าการค้าและการลงทุนของไทยกับรัฐฉานน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต 

ขณะที่ กฟภ.มีความสนใจไปดูงานเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าในรัฐฉานและสนใจที่จะเข้าไปลงทุนทำโรงไฟฟ้า เพื่อขายไฟในรัฐฉาน เพราะปกติ กฟภ.ขายไฟฟ้าให้กับท่าขี้เหล็กของเมียนมาร์อยู่แล้ว จึงมองว่ารัฐฉานน่าจะมีโอกาสมีการลงทุนสูง ส่วนกลุ่มอมตะ ทางรัฐฉานเรียกร้องมาว่าอยากให้ไปลงทุนสร้างนิคมอุตสาหกรรมในรัฐฉาน เพราะถือเป็นผู้เชี่ยวชาญและอยากได้ประสบการณ์ของไทยไปพัฒนา และภาคเอกชนมีกลุ่มผู้เลี้ยงไก่และไข่ไก่เดินทางไปด้วย โดยสนใจที่จะเข้าไปลงทุนเลี้ยงไก่และไข่ไก่ในรัฐฉาน เพราะมองว่ามีโอกาสสูง 

นอกจากนี้ การเดินทางครั้งนี้ กรมฯ มีแผนที่จะหารือกับรัฐฉานในการจัดงาน Thailand Festival 2018 ที่เมืองตองยีและเชียงตุง เพื่อโปรโมทสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้สินค้าไทยได้รับการยอมรับในรัฐฉานอย่างมาก ซึ่งไทยจะใช้โอกาสนี้ขยายโอกาสให้สินค้าไทยเพิ่มขึ้นและยังจะเชิญให้ภาคเอกชนของรัฐฉาน ตองยี และเชียงตุง มาเข้าร่วมงานมหกรรมการค้าชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่กรมฯ มีแผนจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 สิงหาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย