ประชุมป้องกันเหตุนักเรียนตีกัน กำหนดพื้นทื่ีเรดโซนส่งกำลังคุมเข้ม

กรุงเทพฯ 4 ส.ค.“พล.ต.ท.ศานิตย์” ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของนักเรียนต่างสถาบัน โดยห้ามนักเรียนที่มีปัญหาเข้าพื้นที่เรดโซน พร้อมส่งกำลังคุมเข้ม และให้ทุกท้องที่ทำความเข้าใจกับสถาบันที่ถูกขึ้นบัญชีดำ


พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวภายหลังการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาและป้องกันการทะเลาะวิวาทระหว่างสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย หลังเกิดเหตุเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม จนนักศึกษาอุเทนถวายถูกแทงเสียชีวิต 1 ราย ว่าการหารือดังกล่าวเบื้องต้นได้ข้อสรุปที่น่าพึงพอใจ โดยจะมีการกำหนดแผนปฎิบัติทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

โดยแผนระยะสั้นให้ทั้ง 2 สถาบัน ออกระเบียบและประกาศห้ามนักศึกษาแต่งชุดช็อปออกนอกสถาบันการศึกษา พร้อมกำหนดพื้นที่เรดโซน หรือพื้นที่อันตราย เช่น หน้าสถาบันการศึกษาแต่ละแห่ง โดยห้ามนักศึกษาที่มีปัญหาทะเลาะวิวาทกันเข้ามาในบริเวณพื้นที่เรดโซน และให้แต่ละสถาบันออกบทลงโทษให้ชัดเจน ส่วนตำรวจจะได้จัดวางกำลัง ตำรวจท้องที่ กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน  ร่วมกับอาจารย์ฝ่ายปกครอง ประจำจุดเสี่ยงที่เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันบ่อยครั้ง เช่น ป้ายรถโดยสารประจำทาง ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ


ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสถาบัน โดยให้มีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งคณะกรรมการการอุดมศึกษาศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันร่วมประชุมกันทุกๆ เดือน เพื่อหาแนวทางการป้องกันเหตุ ร่วมกับแนวทางการทำความเข้าใจ ในเรื่องข้อกฎหมายกับนักศึกษาและผู้ปกครองเพราะหากนักศึกษาทำผิด ผู้ปกครองจะต้องมีส่วนรับผิดชอบในการกระทำผิดด้วย เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะดีขึ้น นอกจากนี้ยังให้ทุกท้องที่เร่งทำความเข้าใจสถาบันการศึกษาที่ถูกขึ้นบัญชีดำ มีประวัติก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้งด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว