สีสันเศรษฐกิจ : งานฝีมือบำบัดของเด็กพิเศษสู่คนพิเศษ

กทม. 26 ก.ค. – สีสันเศรษฐกิจวันนี้พาไปชมกระเป๋าผ้าทอและงานไม้สวยๆ ที่มีชิ้นเดียวในโลก เพราะเป็นผลงานจากเด็กพิเศษ ที่นอกจากจะมีคุณค่าแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสให้น้องๆ ได้แสดงศักยภาพและงานฝีมือ  
      



งานทอผ้าเป็นงานที่ต้องใช้ความประณีต ละเอียด ที่สำคัญต้องใจเย็น กว่าจะได้ผ้าทอแต่ละผืนต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง หรือเป็นวันๆ ยิ่งถ้าผ้าทอมาจากฝีมือของบุคคลพิเศษที่มาจากกระบวนการบำบัด คุณค่าของผ้าทอชิ้นนั้นจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น


กระเป๋าผ้าทอสีสันสดใส ลวดลายเก๋ไก๋ ที่มีเอกลักษณ์ มีเพียงชิ้นเดียวในโลก เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากผลงานของกลุ่ม Heartist กิจการเพื่อสังคมน้องใหม่ ที่ต้องการสร้างโอกาสให้กับเด็กพิเศษให้ได้รับการยอมรับจากสังคม



“น้องโปสเตอร์” วริศรุตา ไม้สังข์ เล่าให้ฟังว่า จากการเป็นอาสาสมัครให้กับกลุ่มอรุโณทัยเพื่อบุคคลพิเศษ ทำให้ได้เห็นถึงศักยภาพของน้องๆ เด็กพิเศษ ผ่านการบำบัดในงานผ้า งานดิน และงานไม้ แต่เธอมีความสนใจเรื่องงานผ้า จึงรับซื้อผ้าทอบำบัดนำมาต่อยอดเป็นกระเป๋าผ้าสุดเก๋ พวงกุญแจ หรือตุ๊กตาผ้าทอ โดยเริ่มต้นสร้างแบรนด์มาได้ 6 เดือน และมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะจุดเด่นอยู่ที่ผ้าทอบำบัดจากเด็กพิเศษที่ต้องใช้สมาธิ ความนิ่ง ไม่มีการกำหนดลวดลายตายตัว อาจจะเห็นปุ่ม ตำหนิบนผืนผ้า แต่เป็นงานทอที่มาจากใจ ไม่มีทางซ้ำกันแน่นอน ดังนั้น อยากให้ทุกคนให้โอกาส และให้พื้นที่ในสังคมกับเด็กพิเศษ


นอกจากการทอผ้าบำบัดแล้ว งานไม้สามารถช่วยในการบำบัดได้เช่นเดียวกัน ผลงานที่แสดงโชว์ทั้งหมดมาจากฝีมือของน้องไบท์ ในชื่อ BYTE WOOD ซึ่งคุณไก่ คุณแม่ของน้องไบท์ เป็นผู้สอนและส่งเสริมให้น้องมีพัฒนาการเรียนรู้ตั้งแต่การตัดไม้ เลื่อยไม้ แต่งไม้ ฝึกทักษะ การใช้ตา มือ และใจ ให้ทำงานด้วยกัน จนปัจจุบันน้องกลายเป็นช่างไม้ ทำตู้ โต๊ะ สร้างรายได้ให้ครอบครัว


ผลงานผ้าทอบำบัดและชิ้นงานไม้เป็นตัวอย่างการพัฒนาการของน้องๆ เด็กพิเศษ ซึ่งเราทุกคนสามารถสนับสนุนและสร้างศักยภาพให้น้องเหล่านี้ได้ด้วยการเป็นกำลังใจและสนับสนุนผลงานของน้องๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น