fbpx

คุณลุงยึดอาชีพทำบล็อกแม่พิมพ์ผ้าปาเต๊ะ 1 เดียวในไทย

นราธิวาส 8 ก.ค.- คุณลุงวัย 67 ปี ยึดอาชีพทำบล็อกแม่พิมพ์ผ้าปาเต๊ะ 1 เดียวในประเทศไทย อยากได้ต้องออเดอร์ล่วงหน้าถึง 3 เดือน 


นายยา ดอเล๊าะ อายุ 67 ปี เลขที่ 10 ม.3 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งยึดอาชีพทำบล็อกแม่พิมพ์ผ้าปาเต๊ะด้วยสังกะสีและแผ่นทองแดงเพียง รายเดียวในประเทศไทย

ชิ้นงานที่แต่ละชิ้นที่นายยาทำ ใช้ความปราณีตประดิดประดอยขึ้นมาตามความต้องการของผู้ว่าจ้างที่จะส่งแบบซึ่งมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไปมาให้ ขั้นตอนทำจะนำปี๊บหรือกระป๋องนมข้นที่เหลือใช้ ใช้คีมตัดเหล็กตัดเป็นแนวเส้นยาวที่มีขนาดกว้าง ประมาณ 1 ซม. เมื่อได้มากตามจำนวนที่ต้องการ นำบล็อกแม่พิมพ์จากออเดอร์ที่ผู้ว่าจ้างส่งมาให้ จากนั้นใช้สังกะสีที่ตัดจากปี๊บหรือกระป๋องนม มาดัดขึ้นรูปตามลวดลายที่ต้องการจนครบทุกชิ้นส่วน


จากนั้นใช้เครื่องเชื่อมแก๊สลนกับตะกั่วบนสังกะสีหรือแผ่นทองแดงให้ชิ้นงานติดกันจนครบ ตามรูปแบบบล็อกแม่พิมพ์ที่ผู้ว่าจ้างสั่งทำ แล้วนำหินลับมีดมาตะไบหรือขัดถูจนชิ้นงานเลียบเป็นอันเสร็จสิ้น แม่พิมพ์แต่ละชิ้นงานต้องเชื่อมปะติดปะต่อให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่แล้วเสร็จตามกำหนดหรือระยะเวลาเกินกว่านั้น จะส่งผลทำให้แม่พิมพ์โค้งโก่งงอจากความร้อน จนไม่สามารถใช้งานได้และต้องเสียเวลาในการทำบล็อกแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ ราคาบล็อกแม่พิมพ์แต่ละชิ้นงาน ขึ้นอยู่กับความยากง่าย ตั้งแต่ 500-5,000 บาท ผู้ว่าจ้างต่างยอมรับในฝีมือและขั้นตอนการทำที่ต้องใช้ความปราณีตทุกขั้นตอน ไม่ต่อรองราคาแถมยังจ่ายเงินเพิ่มให้อีก

โดยนายยาเคยเป็นลูกจ้างยึดทำบล็อกแม่พิมพ์ผ้าปาเต๊ะ ในประเทศมาเลเซียเมื่อ 40 ปีมาแล้ว ต่อมามีความชำนาญจึงตัดสินใจกลับมาบ้านเปิดร้านทำบล็อกแม่พิมพ์ผ้าปาเต๊ะและเพื่อน เนื่องจากบล็อกแม่พิมพ์ต้องใช้เวลาในการทำ หากใครต้องการด่วนตนไม่สามารถทำให้ได้ ต้องออเดอร์ล่วงหน้านานถึง 3 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้