สมชัย เผยเตรียมส่งร่างพ.ร.ป.กกต.ให้ศาลรธน.ตีความ

สำนักงาน กกต. 21 ก.ค.- กกต.เร่งลงนามเพื่อนยื่นศาล รธน.วินิจฉัย ร่างฯ พ.ร.ป.กกต. “สมชัย”ยันการยื่นเรื่องครั้งนี้ไม่กระทบขั้นตอนประกาศใช้กฎหมาย  หนุน กรธ.แก้ไขกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญให้รับเรื่องจากประชาชนได้โดยตรง 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นหนังสือให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่   ว่า ขณะนี้สำนักงานฯอยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อให้ กกต. ทั้ง 5 คน เซ็นลงนาม เนื่องจากยังมี กกต. บางคนติดภารกิจที่ต่างจังหวัด  ซึ่งการส่งหนังสือดังกล่าวไม่ได้กำหนดว่าจะต้องส่งเมื่อใด   แต่ถ้าส่งภายในวันศุกร์นี้ (21 ก.ค.) จะอยู่ในกรอบ 5 วันที่นายกรัฐมนตรีพักร่างฯ  แต่ถ้าส่งในวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม  ก็จะอยู่ในกรอบระยะเวลา 20 วัน  ที่นายกฯนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญอาจจะรับหรือไม่รับคำร้องก็ได้  ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจการพิจารณา  หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องก็ไม่มีข้อผูกพัน  ว่าจะต้องชะลอ  หรือไม่ชะลอขั้นตอนการประกาศใช้กฎหมาย  เพราะเป็นเรื่องที่แต่ละฝ่ายต้องประเมินว่าสิ่งที่ดีที่สุดคืออะไร

“ถ้า กกต.จะส่งหนังสือให้ศาลรัฐธรรมนูญ  โดยไม่ต้องรอให้ กกต.เซ็นครบทั้ง 5 คน ก็สามารถทำได้เลยไม่ผิดอะไร   เพราะนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้เซ็นลงนามเรียบร้อยแล้ว  แต่การรอให้ กกต.เซ็นครบนั้น  เพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน  และความเป็นเอกภาพของ กกต. ร่วมทั้งเพื่อเป็นการยืนยันมติของ กกต.ด้วย   การส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการเพื่อต้องการให้กฎหมายที่ออกมาดีและสมบูรณ์ที่สุด  ไม่เป็นปัญหาต่อการเลือกตั้งในอนาคต กกต.ในฐานะผู้ปฏิบัติมองเห็นปัญหาอย่างไร  จึงสะท้อนให้ทุกฝ่ายได้เห็น  ยืนยันว่าไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของ กกต. ชุดนี้เลย” นายสมชัย กล่าว 


นายสมชัย  ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะทบทวนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ  โดยเพิ่มเงื่อนไขการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญของประชาชนว่า เป็นสิ่งที่ดีจะทำให้การพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญมีความชัดเจนขึ้น    เพราะสิ่งที่เป็นเรื่องกังวลใจของทุกฝ่าย  คือการให้ประชาชนสามารถยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้โดยตรง    อาจทำให้มีคำร้องเข้าสู่ศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป   ดังนั้นหากกำหนดเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่ดี  ตนไม่เชื่อว่าการปรับแก้ไขร่างดังกล่าวของ กรธ.ครั้งนี้  เป็นเพราะการที่ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.กกต. .-สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง