fbpx

“สมชัย” เดินหน้าแก้ รธน. ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ

ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 26 พ.ย.-“สมชัย” เริ่มรวบรวมชื่อประชาชน แก้ รธน.ม.272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ ขณะ “แสนยากรณ์” ย้ำแม้จะอยู่ต่างพรรค แต่ขอร่วมเสนอร่าง อยากเห็น รธน. เป็นประชาธิปไตย ชวนทุกฝ่ายมาลงชื่อร่วมกัน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และสมาชิกพรรคเสรีรวมไทย รวบรวมรายชื่อผู้ริเริ่มเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยนายสมชัย กล่าวว่า การให้อำนาจ ส.ว.ที่แต่งตั้งโดย คสช. มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นหลักการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างยิ่ง ทำให้รัฐบาลไม่เกิดการยอมรับ เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอย่างแท้จริง จึงเสนอขอให้ยกเลิกมาตรา 272 ออกไปประเด็นเดียว ซึ่งจุดเริ่มต้นวันนี้ต้องการเพียง 20 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานรัฐสภาเป็นผู้ริเริ่มเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะรวบรวมรายชื่อประชาชนให้ได้ไม่น้อยกว่า 50,000 รายชื่อ และคาดหวังว่าการแก้ไข รัฐธรรมนูญจะสำเร็จก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป


“ตำแหน่งรันายกฐัมนตรีเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร จะต้องมีที่มาจากประชาชน ถ้าประชาชนเลือกพรรคการเมืองใดมากที่สุด ก็ต้องให้เกียรติพรรคนั้นทำหน้าที่บริหาร ไม่ใช่เลือกตั้งกันแทบตาย สุดท้ายพรรควุฒิสภาเป็นพรรคใหญ่ที่สุดที่ตัดสินว่าใครจะได้เป็นนายกฯ แบบนี้ไม่ถูกต้อง” นายสมชัย กล่าว

ด้านนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า เมื่อรู้ว่า นายสมชัย ประกาศผ่านเฟสบุ๊ก แม้จะคนละพรรค แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ก็รีบมาร่วมลงชื่อทันที และเห็นว่าประเด็นยกเลิกอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ น่าจะมีความเป็นไปได้ เพราะ ส.ว.หลายคนเคยประกาศว่าเห็นด้วยหากตัดอำนาจในส่วนนี้ และหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น  รัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารประเทศรอบหน้าจะ ไม่เกิดข้อครหาสืบทอดอำนาจ จึงชวนทุกพรรคการเมืองและประชาชนทีเห็นด้วยมาร่วมลงชื่อ -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย