ปมคำสั่งปลด “ธรรมนัส”ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

“สมชัย” ระบุไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น  หากมติขับ 21  ส.ส.พปชร. ไม่ถูกต้องสมบูรณ์ ไม่ถึงขั้นยุบพรรค  แค่ กกต.ส่งกลับให้แก้ไข


กทม. 15 ม.ค. – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต  และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง  กล่าวถึงการร้องให้  กกต.ตรวจสอบมติ ขับ  21 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หากไม่ถูกต้องสมบูรณ์  มีสิทธิ์ถึงขั้นยุบพรรค  ว่าไปไม่ถึงยุบพรรค  

สาเหตุที่จะนำไปสู่การยุบพรรคตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุไว้ในมาตรา 92  มีอยู่ 4 กรณี  คือ (1) ล้มล้างการปกครอง (2) กระทำการปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย  (3)ทำความผิดในมาตราสำคัญ เช่น  ม. 20 วรรคสอง ม. 28 และอื่น ๆ  ซึ่งเป็นเรื่องให้คนครอบงำ  รับเงินต่างชาติ  ขายตำแหน่งรัฐมนตรี  เรียกเงินรับสมัคร   ให้เงินเพื่อมาสมัคร ฯลฯ  และ (4) มีเหตุตามกฎหมายกำหนด 


ดังนั้น ประเด็น ลงมติให้ ส.ส.ออก  ไม่เป็นประเด็นให้ยุบพรรค  หากพรรคส่งมติให้ กกต.   แต่ กกต.ตรวจพบว่า การลงมติไม่สมบูรณ์   ก็แค่ส่งกลับให้พรรคไปดำเนินการใหม่ให้ถูกต้องเท่านั้น  ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป