fbpx

ปมคำสั่งปลด “ธรรมนัส”ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

“สมชัย” ระบุไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น  หากมติขับ 21  ส.ส.พปชร. ไม่ถูกต้องสมบูรณ์ ไม่ถึงขั้นยุบพรรค  แค่ กกต.ส่งกลับให้แก้ไข


กทม. 15 ม.ค. – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต  และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง  กล่าวถึงการร้องให้  กกต.ตรวจสอบมติ ขับ  21 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หากไม่ถูกต้องสมบูรณ์  มีสิทธิ์ถึงขั้นยุบพรรค  ว่าไปไม่ถึงยุบพรรค  

สาเหตุที่จะนำไปสู่การยุบพรรคตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุไว้ในมาตรา 92  มีอยู่ 4 กรณี  คือ (1) ล้มล้างการปกครอง (2) กระทำการปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย  (3)ทำความผิดในมาตราสำคัญ เช่น  ม. 20 วรรคสอง ม. 28 และอื่น ๆ  ซึ่งเป็นเรื่องให้คนครอบงำ  รับเงินต่างชาติ  ขายตำแหน่งรัฐมนตรี  เรียกเงินรับสมัคร   ให้เงินเพื่อมาสมัคร ฯลฯ  และ (4) มีเหตุตามกฎหมายกำหนด 


ดังนั้น ประเด็น ลงมติให้ ส.ส.ออก  ไม่เป็นประเด็นให้ยุบพรรค  หากพรรคส่งมติให้ กกต.   แต่ กกต.ตรวจพบว่า การลงมติไม่สมบูรณ์   ก็แค่ส่งกลับให้พรรคไปดำเนินการใหม่ให้ถูกต้องเท่านั้น  ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท