fbpx

โหวตบัตรเลือกตั้งเบอร์เดียวทั้งประเทศ 23 มี.ค.นี้

รัฐสภา 16 มี.ค.-กมธ.กม.ลูก ยังเห็นต่างปมกำหนดเขตเลือกตั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ตั้งคณะทำงานหาข้อสรุปภายใน 14 วัน ส่วนบัตรเบอร์เดียวทั้งประเทศหรือไม่ เตรียมโหวต 23 มี.ค.นี้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง แถลงความคืบหน้า การพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. วันนี้ ( 16 มี.ค. ) ว่าที่ประชุมยังคงถกเถียงใน 2 เรื่องหลัก ได้แก่ การใช้คำว่าประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ส.ส. บัญชีรายชื่อหรือไม่ เพราะยังมีความเห็นเป็น 2 ทาง คือ จะทำให้ง่ายต่อการนับคะแนนรวมทั้งประเทศ แต่ข้อเสียอาจจะทำให้เกิดการกลั่นแกล้ง เช่น หากเกิดข้อครหาการทุจริตในจังหวัดหนึ่ง อาจจะถูกแจ้งความที่จังหวัดอื่นแทนได้ ดังนั้นกรรมาธิการฯ จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 7 คน ประกอบด้วยตัวแทนจากคณะกรรมการกรรมการกฤษฎีกา , คณะกรรมการการเลือกตั้ง และกรรมาธิการฯที่มีสัดส่วนจากพรรคการเมือง 5 คน ไปทำการศึกษาเป็นระยะเวลา 14 วันก่อนเข้าที่ประชุมกรรมาธิการฯใหญ่เพื่อลงมติ


ส่วนเรื่องเลขบัตรเลือกตั้งจะใช้เบอร์เดียวกันทั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตหรือไม่นั้น นายสมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมยังมีความเห็นเป็น 2 ฝ่ายเช่นเดียวกัน คือ ฝ่าย ส.ส.ส่วนใหญ่ เห็นด้วยให้ใช้เบอร์เดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสนของประชาชน และเพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ฝ่าย ส.ว. ยังกังวลใจว่าจะขัดกับมาตรา 90 ในรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตก่อน แล้วจึงจะสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ ดังนั้นกรรมมาธิการฯจึงแขวนเรื่องนี้เอาไว้อีกครั้ง ทั้งนี้กรรมมธิการฯได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชน นำเสนอประเด็นดังกล่าวต่อประชาชนเป็นประเด็นหลัก และทำโพลสำรวจเพื่อสะท้อนความเห็น เพื่อให้กรรมาธิการฯนำความดังกล่าวไปประกอบการพิจารณาลงมติแนวทางใดแนวทางหนึ่งในการประชุมครั้งถัดไปในวันพุธหน้า ( 23 มี.ค.) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500