fbpx

มาตรฐานรัฐมนตรี จี้ สุชาติ รมว.แรงงานลาออก

“สมชัย”  เรียกร้อง 8 กรรมการบริหารพรรค พปชร.  แสดงความรับผิดชอบหลังประกาศลาออก เพื่อกดดันปรับโครงสร้างพรรค  โดยเฉพาะ “สุชาติ” 1 ใน 6 รมต.พูดแล้ว ถือว่าสมบูรณ์ ควรสร้างมาตรฐานของรัฐมนตรี


           กทม. 29 ต.ค.- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  ถึงกรณีกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐจัดประชุมเพื่อปรับโครงสร้างพรรค  โดยเรียกร้องให้  8 กรรมการบริหารพรรคที่เป็นข่าวว่า ได้เซ็นใบลาออกจากกรรมการบริหารพรรค  เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ   มี 6 คน ที่เป็นรัฐมนตรี  คือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  นายอนุชา นาคาศัย   นายชัยวุฒิ ธนาคมนุสรณ์  นายสุชาติ ชมกลิ่น และนายอิทธิพล คุณปลื้ม 

 โดยในจำนวน  6 รัฐมนตรีมีคนเดียวที่ปริปาก  ให้สัมภาษณ์ว่าเซ็นใบลาออกแล้ว คือ สุชาติ ชมกลิ่น    ส่วนอีก 5 รมต. แม้บางคนจะแสดงอาการฟึดฟัดไม่พอใจเลขาธิการ   บอกว่าจำเป็นต้องเปลี่ยน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานใบลาออก  หรือ คำที่หลุดออกจากปากสักคำว่าจะลาออก   แม้การลาออกจากกรรมการบริหารพรรค  ไม่มีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนว่า จะเพียงแค่วาจาหรือต้องส่งเอกสาร หรือ ต้องให้หัวหน้าพรรคเซ็นอนุมัติ  แต่ความเป็นรัฐมนตรีที่มีความรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างใหญ่หลวง  สิ่งที่พูดจากปากต้องผ่านการไตร่ตรองและมีความน่าเชื่อถือ มิใช่กลับไปกลับมาหาความเชื่อถือไม่ได้  เหมือนไม้หลักปักขี้เลน   อีกทั้งสำนักงานคณะกฤษฎีกา เคยมีคำวินิฉัยที่ 73/2525 ว่า ผู้เป็นรัฐมนตรีแม้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีเพียงแค่ด้วยวาจาก็มีผลสมบูรณ์  ซึ่งแม้ไม่ใช่ประเด็นการลาออกจากกรรมการบริหารพรรคของผู้เป็นรัฐมนตรี  แต่พอเทียบเคียงได้เช่นกัน


“คุณสุชาติ  จึงควรแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากกรรมการบริหารพรรค  เนื่องจากได้กล่าววาจาชัดเจนต่อสาธารณะ ยกเว้นต้องการแสดงออกให้สังคมเห็นว่านี่คือ มาตรฐานของรัฐมนตรีชุดนี้   ที่มีปากจะพูดอะไรก็ได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ” นายสมชัย ระบุ-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย