ย้อนภาพชีวิต “เณรคำ” ในสหรัฐ

สหรัฐ 18 ก.ค.-ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวไทยเคยเสนอภาพบ้านเณรคำ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เมื่อครั้งมีข่าวว่า เณรคำหลบหนีไปต่างประเทศเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ขณะที่โซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่ภาพเณรคำที่สหรัฐในหลากหลายอิริยาบถ ไปติดตามภาพต่างๆ กันอีกครั้ง เพราะหลังเณรคำถูกคุมตัวกลับไทย อาจไม่ได้กลับไปใช้ชีวิตในลักษณะนี้ที่ต่างประเทศอีก


สำนักข่าวไทยเคยนำเสนอภาพบ้านที่มีชื่อ พระวิรพล สุขผล ในเลค เอลซินอร์ รัฐแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ห่างจากแอลเอ ประมาณ 2 ชั่วโมง บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว มีพื้นที่ใหญ่โตกว้างขวาง ตั้งอยู่บนภูเขาสูง บนเนื้อที่มากกว่า 2 ไร่ ภายในตกแต่งคล้ายวัด มีรูปภาพเณรคำขนาดใหญ่ติดอยู่ที่ข้างฝา มีตู้เก็บเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ ติดตัวอักษรบอกเป็นของหลวงปู่


พระสวอน บัตรประโคม พระภิกษุจากบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพระรูปเดียวที่อยู่ที่นี่เมื่อปี 56 และทำหน้าที่ดูแลบ้านหลังนี้ เล่าว่า ญาติโยมซื้อบ้านหลังนี้ถวายให้เมื่อราวปี 54 เณรคำเคยมาที่นี่ 3 ครั้ง แต่พักค้างเพียงครั้งเดียว บ้านยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นวัด แต่ตั้งเป็นมูลนิธิ

นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐตรวจสอบเอกสารโฉนดการซื้อขายบ้าน พบชื่อ พระวิระพล หรือ เณรคำ เป็นเจ้าของ การซื้อขายลงวันที่ 4 พฤษภาคม 2554 ราคาประมาณ 6 ล้านบาท ผ่านมาจนถึงปี 2556 ราคาน่าจะอยู่ที่ 8 ล้าน


เว็บไซต์อะลิตเติล บุดดา ดอทคอม เคยเผยแพร่ภาพบ้านเณรคำในสหรัฐ รวมทั้งภาพที่มีป้ายชื่อป่าขันติธรรม ด้านหลังเป็นบ้านแฝดสองหลัง มีหลังคาเชื่อมตรงกลาง ปรากฏภาพเณรคำถ่ายรูปอยู่หน้าบ้าน และเท้าแขนที่รถเบนซ์คันหนึ่ง และยังมีการแสดงหนังสือเดินทางของพระวิระพล สุขผล เลขที่ R980719 ส่วนวีซ่าสหรัฐอยู่ได้ถึง 10 ปี หมดอายุ 31 พฤษภาคม 2020 หรือ พ.ศ.2563

มีรายงานว่า เณรคำ ได้เปลี่ยนชื่อตัวเอง จากหลวงปู่เณรคำ เป็นพระวิมุตติญาณ แห่งวัดป่าขันติบารมี เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2558 มีการทำพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างศาลาใหม่ของวัด ซึ่งมีรายงานว่าเตรียมจะพัฒนาให้เป็นสำนักสงฆ์ของพุทธศาสนาแห่งใหม่ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคณะสงฆ์ไทย

ส่วนในเฟซบุ๊กเพจ CSILA ยังเคยเผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเณรคำ ในสหรัฐอเมริกาหลายภาพ เช่น ภาพจัดงานทำบุญวัดเกิดที่วัดสุวรรณคีรี ซานดิเอโกในปี 57 ภาพการจัดงานครบรอบวันเกิด 3 หลวงปู่ และรวมถึงเณรคำด้วย เมื่อปี 58 และภาพเณรคำขณะนั่งรับประทานอาหาร พร้อมสวมหมวกไหมพรม แว่นกันแดด ผ้าพันคอ และภาพรถบ้านในอเมริกา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนยังเผชิญพายุฤดูร้อน ฝนตก-ลมแรง

กทม. 12 พ.ค.- กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา เผยประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ เนื่องจากการระบายน้ำอาจทำได้ไม่สะดวก และไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มลดลงหรือคงที่ เนื่องจากยังคงมีฝนตกหลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

เร่งคุมเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มควันพวยพุ่ง

ลาดกระบัง 12 พ.ค.- ระดมกำลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ ย่านลาดกระบัง ล่าสุดยังมีกลุ่มควันจำนวนมาก คาดความเสียหายหลายสิบล้านบาท เมื่อเวลา 16.24 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนฉลองกรุง ขนานข้างเป็นแนวยาวติดกับแนวซอยฉลองกรุง 55 แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นโรงงาน 2 ชั้น แนวราบยาวจากพื้นดิน ยกพื้นสูงเป็นชั้นลอย โดยทำห้องใต้ดินไว้เก็บของและวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงตัวสินค้า หากเข้ามาในซอยฉลองกรุง 55 จะเป็นพื้นกำแพงของตัวโรงงานอยู่ด้านขวามือ จุดต้นเพลิง ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปผจญเหตุ เล่าว่า อยู่บริเวณชั้นใต้ดิน หลังจากเกิดเหตุไม่สามารถที่จะลงไปได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันและความร้อนสูงต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือพิเศษรวมถึงหน้ากากออกซิเจน ในการเข้าไป โดยจะเห็นได้ว่าตามช่องต่างๆ (ช่องกำแพง ช่องท่อ ช่องประตู) ก็จะมีกลุ่มควันนั้นลอยขึ้น และออกมาด้านนอก มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ต้องรอให้เหตุการณ์สงบลง ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เขตลาดกระบัง ร่วมกับ สน.ฉลองกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตความรับผิดชอบ ก็จะมีการเรียกพูดคุย และสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ รวมถึงการประเมินมูลค่าทรัพย์สินความเสียหาย โดยตอนนี้ทางเจ้าของโรงงานได้ทราบเรื่องแล้ว ทางด้าน กรุงเทพมหานคร […]

“อัศนี” ประกาศชัยชนะนายกเล็กเชียงใหม่ หลังนับคะแนนผ่านไป 78%

เชียงใหม่ 11 พ.ค. – “อัศนี บูรณุปกรณ์” ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย ประกาศชัยชนะ หลังนับคะแนนผ่านไปกว่า 78% ทิ้งห่างคู่แข่งจากพรรคประชาชน 4,000 คะแนน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย พร้อมผู้สนับสนุน ต่างปรบมือแสดงความดีใจ หลังการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านไปเกินร้อยละ 78 ได้คะแนนกว่า 17,000 คะแนน ทิ้งห่างนายธีรวุฒิ แก้วฟอง จากพรรคประชาชน กว่า 4,000 คะแนน พร้อมประกาศชัยชนะ โดยขอบคุณทุกคะแนนเสียง รวมทั้งพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าชัยชนะครั้งนี้มาจากความใกล้ชิดประชาชนในพื้นที่ ยืนยันเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ไม่ใช่เก้าอี้ที่สืบทอดของบ้านใหญ่บูรณุปกรณ์ แต่มาจากการทำงานใกล้ชิดประชาชนจนมีความเชื่อมั่น ยืนยันพร้อมเดินหน้านโยบายเร่งด่วนใน 100 วันแรก เร่งป้องกันปัญหาน้ำท่วม เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เมื่อถามว่า หนักใจกับการถูกร้องเรียนหลังเลือกตั้งหรือไม่ นายอัศนี ยืนยันว่า ทีมงานของตนมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และพร้อมจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป.-713-สำนักข่าวไทย

เฮลั่น “ธัญญก้าวหน้า” ชนะยกทีม เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี

ปทุมธานี 11 พ.ค. – นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี “นายกเบี้ยว” ประกาศลั่น “ธัญญก้าวหน้า” คว้าชัยชนะยกทีม “ยุพเยาว์” นั่งนายกเทศมนตรี ส่วน “ลูกพีช” ได้เป็น สท. -สำนักข่าวไทย