ธรณีเขต 1 แจงแผ่นดินไหวบ่อยภาคเหนือ วอนประชาชนอย่าวิตก

ลำปาง 4 ก.ค.- ผอ.ธรณีเขต 1 เผยเฉพาะ ก.ค.นี้ ลำพูนแผ่นดินไหวแล้ว 3 ครั้ง ล่าสุดกลางดึก ไม่มีรายงานผลกระทบพื้นที่ แค่ไหวขนาดเบา ชี้ภาคเหนือมีแนวแขนงรอยเลื่อนพาดผ่าน เกิดแผ่นดินไหวได้บ่อย ชี้เป็นเรื่องปกติ ทยอยปล่อยพลังดีกว่าสะสม วอนประชาชนอย่าวิตก


นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง เปิดเผยว่า จากการที่ภาคเหนือมีแนวแขนงของรอยเลื่อนพาดผ่านหลายจังหวัด จึงมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้บ่อย แต่ส่วนใหญ่เป็นการไหวขนาดเบา บางครั้งบางพื้นที่ไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน ล่าสุดวันนี้(4 ก.ค.) เวลา 01.53 น. เกิดแผ่นดินไหวใน จ.ลำพูน จุดศูนย์กลาง อ.เมือง ขนาด 1.1 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 1 กิโลเมตร ซึ่งจุดศูนย์กลางดังกล่าว แม้ถือว่าเกิดขึ้นใกล้กับชุมชน แต่ไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ และไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน เนื่องจากเป็นขนาดเบามาก สำหรับ จ.ลำพูน ในช่วงเดือนกรกฎาคม เกิดแผ่นดินไหวมาแล้ว 3 ครั้ง ขนาด 1.1-1.8 ริกเตอร์ ซึ่งมาจากรอยแขนงของรอยเลื่อนแม่ทาที่ขยับตามแนวรอยเลื่อนต่างๆ ที่ได้ขยับตัวไปก่อนหน้านี้ บางส่วนก็สัมพันธ์กับรอยเลื่อนในประเทศเพื่อนบ้านที่เกิดแผ่นดินไหวเช่นกัน ได้แก่ รอยเลื่อนสะแกง ในประเทศเมียนมาร์


นายทินกร ย้ำว่า การปล่อยพลังออกมาตามแนวรอยเลื่อนในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ถือว่าเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งดีที่รอยเลื่อนไม่เก็บพลังไว้มาก ดีกว่าปล่อยออกมาในคราวเดียว ดังนั้น ประชาชนอย่าได้วิตกกังวล หรือตระหนกต่อการเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งในช่วงนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว