เปิด 2 ผลงานสำนักข่าวไทย อสมท คว้ารางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ปี 59

กรุงเทพฯ 8 มิ.ย.-สำนักข่าวไทย อสมท คว้า 2 รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2559 โดยเป็นสื่อโทรทัศน์ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในประเภทข่าวเชิงสืบสวนจาก รายงานพิเศษ “ปริศนาธุรกิจแสนล้าน CLMV” และสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยมจาก “สมณศักดิ์กับการปกครองสงฆ์”


ผลงานที่ได้รับรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2559 โดยทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท เรื่องแรกได้รางวัลสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ประเภทสกู๊ปข่าว จากผลงานเรื่อง “สมณศักดิ์กับการปกครองสงฆ์” นำเสนอการใช้ระบบสมณศักดิ์ของพระสงฆ์เพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์ โดยการขอเลื่อนสมณศักดิ์มีตัวชี้วัดหลายด้าน รวมทั้งเน้นการวัดจำนวนเงินขั้นต่ำที่ใช้ก่อสร้างถาวรวัตถุ ทำให้หลายวัดเน้นการสร้างสิ่งก่อสร้างในวัดขนาดใหญ่ ทีมงานขึ้นรับรางวัลจากองคมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์


ส่วนประเภทข่าวเชิงสืบสวน ปีนี้ไม่มีสื่อใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยมและดีเด่น ผลงานของสำนักข่าวไทยจึงเป็นเพียงหนึ่งใน 2 สื่อโทรทัศน์ที่ได้รับรางวัลข่าวชมเชยประเภทข่าวเชิงสืบสวน จากรายงานพิเศษเรื่อง “ปริศนาธุรกิจแสนล้าน CLMV” ที่นำเสนอเรื่องของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าสามารถเข้าไปทำธุรกิจกับกลุ่มประเทศ CLMV หรือกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนามได้ โดยยื่นหลักฐานจัดตั้งบริษัทและทุนจดทะเบียน 100,000 ล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นเงินจากเจ้าชายจากรัฐเกดะห์ มาเลเซีย เมื่อทีมข่าวเข้าไปตรวจสอบที่กัมพูชา กลับพบว่ายังไม่มีการลงทุนเมกะโปรเจกต์ และเมื่อตรวจสอบไปยังราชวงศ์ของมาเลเซียพบว่า ไม่มีเจ้าชายเกดะห์อยู่ในไทย การตรวจสอบของทีมข่าวสำนักข่าวไทย ช่วยหยุดยั้งความเสียหาย ของผู้ที่อาจหลงเชื่อ ร่วมทำธุรกิจกับบริษัท


ในครั้งนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งหมด 117 ข่าว จาก 13 สถานี นอกจากสำนักข่าวไทยจะคว้า 2 รางวัลจากข่าวโทรทัศน์ อสมท ยังได้รับรางวัลประเภท ข่าววิทยุดีเด่น คือ รายการเช้าทันโลก จาก FM 96.5 อสมท และเกียรติบัตรยกย่องรายการคุยข่าวชาวท้องถิ่น วิทยุ อสมท ปัตตานี 

นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยบอกว่า ในยุคที่จำนวนช่องทีวีดิจิทัลมีมากขึ้น แต่ผลงานที่ส่งประกวดกลับน้อยลง ทุกช่องมักจะทำข่าวตามกระแส ฉาบฉวย เรียกเรตติ้ง ขาดการข่าวเชิงเจาะลึก รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ นี้จึงเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้คนในวงการข่าวโทรทัศน์ให้ความสำคัญในการผลิตผลงาน

รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ถือเป็นรางวัลแห่งเกียรติยศที่มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ มอบให้สื่อมวลชน ตามปณิธานของ ผอ.แสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ.อสมท เพื่อให้คนทำข่าวโทรทัศน์พัฒนาความคิดและเป้าหมาย เน้นทำข่าวที่มีคุณภาพ มีคุณค่า สร้างสรรค์ รวมทั้งพัฒนาศักยภาพและเป็นกําลังใจแก่ทีมข่าวโทรทัศน์.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ