fbpx

กรมสุขภาพจิต แนะ มีสติ กับทุกเหตุการณ์

กรมสุขภาพจิต 25 พ.ค.-อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะมีสติกับทุกเหตุการณ์และ ช่วยกันเป็นกำลังใจ เฝ้าระวัง ไม่ซ้ำเติมเหตุรุนแรง


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในสังคมปัจจุบัน ทั้งภัยพิบัติ หรือเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น ว่า เหตุการณ์เหล่านี้ก่อให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งปฏิกิริยาด้านจิตใจที่เกิดขึ้น ทั้งตกใจ เศร้า สงสาร เครียด หรือวิตกกังวล กลัวว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง เหล่านี้เป็นปฏิกิริยาปกติ จากเหตุการณ์ไม่ปกติ แล้วอาการจะค่อยหายไป แต่หากอาการยังคงมีอยู่หลัง 1 เดือนไปแล้วถือว่ามีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตที่จะตามมา ประชาชนจึงจำเป็นต้องมีสติให้มาก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นบางครั้ง ไม่สามารถพยากรณ์หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องมีสติ ด้วยการทำให้จิตอยู่กับปัจจุบัน รับรู้ลมหายใจ เช่น หายใจเข้าออกยาวๆ สัก 5-6 ลมหายใจ ก็จะช่วยตั้งสติได้ ทำให้การรับมือกับเหตุการณ์และการตัดสินใจต่างๆ ดีขึ้น 


นอกจากนี้ ขอให้ช่วยกันให้กำลังใจบุคลากรผู้ปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนให้กำลังใจครอบครัวผู้บาดเจ็บหรือผู้สูญเสียให้รู้สึกว่า ยังมีคนคอยห่วงใย  ยังมีกำลังใจที่ดีให้กับพวกเขา 


ในการเผยแพร่หรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย ไม่ควรซ้ำเติมเหตุการณ์ต่างๆ ให้แย่ลง หรือก่อให้เกิดความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น เพราะจะยิ่งสร้างความรู้สึกที่ไม่ดี และก่อให้เกิดความเครียดในสังคมมากยิ่งขึ้น จึงควรสื่อสารด้วยความระมัดระวัง ช่วยกันเฝ้าระวัง กลั่นกรอง เป็นหูเป็นตาให้สังคม ให้ข้อคิดเห็นที่ดีที่เป็นประโยชน์ในเชิงป้องกันที่สร้างสรรค์ อย่างไรก็ตาม ในการเฝ้าระวังไม่ได้หมายความเฉพาะเจาะจงว่า จะต้องดูอะไรเป็นพิเศษ แต่ต้องช่วยกันระแวดระวังตรวจตราดูสิ่งต่างๆ ในภาพรวม เพื่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัย และอุ่นใจมากยิ่งขึ้น  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022