กรมศุลฯ ย้ำจับกุมคนสวมนาฬิกาเลี่ยงภาษี

กรุงเทพฯ  17 พ.ค. – กรมศุลกากรย้ำจับกุมผู้สวมนาฬิกาข้อมือผ่านสนามบินสุวรรณภูมิเป็นกลุ่มเป้าหมายนำมาขายเชิงพาณิชย์ 


นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร และนายบุญเทียม โชควิวัฒน ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แถลงกรณีจับกุมผู้โดยสวมนาฬิกาจากต่างประเทศ ว่า การจับกุมผู้โดยสารหญิง สัญชาติไทย  2 ราย  เดินทางมาจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับรายงานข่าวแจ้งว่ามีผู้โดยสารลักลอบนำนาฬิกามูลค่าสูงเข้ามา เพื่อจำหน่ายในประเทศ  ด้วยการใช้วิธีส่งกล่องเปล่านาฬิกาเข้ามาก่อนหน้าทางไปรษณีย์ จากนั้นเตรียมนำนาฬิกาใส่กล่องกลับคืน เพื่อขายผ่านออนไลน์  ผู้โดยสาร 2รายดังกล่าวได้ลักลอบนำนาฬิกาเข้าประเทศด้วยวิธีใส่บนข้อมือ เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นนาฬิกายี่ห้อ Audemars Piguet และ Patek Philippe ซึ่งเป็นของใหม่และยังไม่ได้ผ่านการใช้งานแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ ผู้โดยสารทั้ง 2 รายยอมรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดจริง เจ้าหน้าที่จึงจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายศุลกากรต่อไป เนื่องจากมีพฤติกรรมการลักลอบนำเข้ามาขายเชิงพาณิชย์หลายครั้งช่วงที่ผ่านมา การจับกุมนาฬิกา 2 เรือน มีมูลค่ายังไม่เสียภาษี 1.3 ล้านบาท แต่เมื่อต้องเสียอากรนำเข้าร้อยละ 5 และภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 มีราคา 1.5 ล้านบาท ดังนั้น จึงไม่ใช่กระทำเกินกว่าเหตุตามที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์ว่าจับกุมนาฬิกาติดตัวเข้ามาโดยใส่ไว้บนข้อมือของตนเอง ยอมรับว่าการขายสินค้าออนไลน์เริ่มขยายตัวมากขึ้น จึงต้องจับตาทั้งแหล่งประเทศนำเข้าและกลุ่มผู้เดินทางเข้าออกบ่อยครั้ง  เนื่องจากการนำสินค้าเข้ามา เพื่อฝากญาติ เพื่อนฝูง นาน ๆ ครั้งเดินทางเข้าออก เจ้าหน้าที่จะพิจารณาตามหลักความเสี่ยงทั่วไป แต่หากนำเข้ามาเพื่อขายสินค้าแสวงหากำไรจะทำให้เอกชนรายอื่นผู้เสียภาษีถูกต้องไม่ได้รับความเป็นธรรม การขายสินค้าผ่านออนไลน์เริ่มขยายตัวมากขึ้น จึงต้องติดตามการขายผ่านออนไลน์นี้อย่างใกล้ชิด


อย่างไรก็ตาม  ตามข้อกำหนดอนุญาตนำเข้าสินค้าราคาไม่เกิน 20,000 บาทไม่ต้องสำแดงเสียภาษี หากสินค้ามีราคาถูก แต่นำเข้ามีปริมาณหลายชิ้นมากเกินกว่าฝากญาติ เพื่อนฝูง นับร้อยชิ้นพันชิ้นยังต้องเสียภาษีเช่นกัน  ยอมรับว่าขณะนี้กรมศุลกากรยังไม่มีแนวคิดแก้ไขกฎหมายเพิ่มมูลค่าสินค้านำเข้าให้มากกว่า 20,000 บาท เนื่องจากเพิ่งแก้ไขปีกว่าสูงขึ้นจาก 10,000 บาท  และมูลค่าดังกล่าวสูงกว่าหลายประเทศเพื่อนบ้าน และหากเพิ่มมูลค่ายกเว้นการนำเข้าผ่านช่องทางผู้โดยสารจะทำให้การขายเชิงพาณิชย์หันมาใช้ช่องทางเดินผ่านผู้โดยสาร เพื่อเลี่ยงภาษีเพิ่มขึ้น  และยังทำให้ภาครัฐสูญเสียรายได้ภาษีวงเงินดังกล่าวจึงยังเหมาะสมในสถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้  ในช่วงที่ผ่านมาสถิติการจับกุมลักลอบนำเข้าสินค้าประเภทนาฬิกา กระเป๋า และรองเท้า ของสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปีงบประมาณ 2559 (ต.ค. 58 – ก.ย. 59) สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 203 คดี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 136 ล้านบาท และปีงบประมาณ 2560 (ต.ค. 59 – เม.ย. 60) สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 136 คดี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 97.2 ล้านบาท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน