fbpx

ทิศทางการจ้างงานในประเทศ

กทม. 1 พ.ค. – วันนี้เป็นวันแรงงาน แต่เชื่อว่าคนทำงานทุกคนอยากทราบทิศทางการจ้างงานในประเทศที่มีผลต่ออาชีพ ความมั่นคงของรายได้ในอนาคต ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีข้อมูลน่าสนใจ 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการศึกษาสภาพการจ้างงานของไทยในปัจจุบัน พบว่าอัตราการจ้างงานในไทยแม้จะเพิ่มขึ้นไม่มาก โดยค่อยๆปรับตัวดีขึ้นตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ไทยก็เป็นประเทศที่มีอัตราการว่างงานต่ำ โดยในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา มีอัตราว่างงานเพียงร้อยละ 1 จุด 3 และหากเศรษฐกิจฟื้นตัวเต็มที่ก็จะอยู่ต่ำกว่าร้อยละ 1 ถือว่าเป็นอัตราต่ำในระดับต้นๆ ของโลก 

สภาวะปัจจุบันไทยอยู่ในภาวะขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะในประเภทงานรับจ้างที่คนไทยไม่อยากทำ ส่งผลให้ต้องนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทดแทนกว่า 3 ล้านคน แต่หากพิจารณาลงลึกแบ่งกลุ่มแรงงานที่มีโอกาสถูกเลิกจ้าง กับกลุ่มที่จะยังมีความมั่นคงในการจ้างต่อไปนั้น กลุ่มอาจถูกเลิกจ้างอยู่ในอุตสาหกรรมผลิตที่ไม่ดี จากการปรับตัวรองรับการแข่งขันไม่ได้ และทำให้แรงงานเสี่ยงตกงานไปด้วย เช่น อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าที่ไม่ใช่งานดีไซน์ หรือใช้ฝีมือ   งานกลุ่มเกษตรกรรมที่รอการปรับตัวของราคาผลผลิตปลายปี และร้านโชห่วย ส่วนธุรกิจดาวรุ่งที่มีความต้องการแรงงานเติบโต คือ ธุรกิจก่อสร้าง ตามทิศทางการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ งานบริการท่องเที่ยว และไอที 


อย่างไรก็ตาม แม้สภาพการจ้างงานในไทย ผู้ทำงานยังมีความเสี่ยงต่ำในการถูกเลิกจ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้แรงงานจะไม่ต้องปรับตัว เพราะในอนาคต งานทุกประเภทจำเป็นต้องได้แรงงานที่มีทักษะสูงขึ้น 

ส่วนการใช้แรงงานต่างด้าว ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจประเมินว่า ยังจำเป็นต้องมีต่อไป  ตามทิศทางความต้องการแรงงาน เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวเต็มที่ ขณะที่ไทยก็ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้การจ้างงานจะขยายฐานสู่ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60-70 ปีมากขึ้นด้วย .- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์