fbpx

สมุทรปราการเผาสารตั้งต้นยาเสพติด 21 ตัน

สมุทรปราการ 28 เม.ย.- ป.ป.ส.เผาทำลายของกลางสารเคมีใช้ผลิตยาเสพติด หลังตำรวจ-ศุลกากรเชียงแสนตรวจยึด 21,300 กก. เป็นผลจากความร่วมมือแผนแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ ชี้ลอตนี้หากหลุดไปผลิตยาบ้าได้นับล้านเม็ด


นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เป็นประธานในพิธีเผาทำลายสารเคมีใช้ในการผลิตยาเสพติด ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน อาทิ กองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรภาค 5 กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร เจ้าหน้าที่ประสานงานยาเสพติดประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ประสานงานแม่น้ำโขงปลอดภัย สำหรับการเผาทำลายสารเคมีที่ใช้ผลิตยาเสพติดครั้งนี้ รวมทั้งหมด 21,300 กิโลกรัม ประกอบด้วย เมทิลีนคลอไรด์ 20,000 กก. กรดไฮโดรคลอริก 500 กก. และโซเดียมคาร์บอเนต 800 กก. ถือเป็นการตัดวงจรการผลิตยาเสพติดได้จำนวนมหาศาล และลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด


 

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า การเผาทำลายเป็นความร่วมมือตามโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัยที่ทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ลาว เมียนมาร์ กัมพูชา เวียดนาม และไทย ได้ร่วมกันสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติดไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิตพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ และป้องกันการระบาดของยาเสพติดในประเทศต่างๆ ซึ่งของกลางที่นำมาเผานั้น ทางศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย และ สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สามารถตรวจยึดได้ เนื่องจากมีการระบุเป็นสิ่งของส่งออกไปยังบริษัทแห่งหนึ่งในเมียนมาร์ แต่เมื่อทางการไทยประสานไปยังหน่วยปราบปรามยาเสพติดของเมียนมาร์ พบว่าไม่มีบริษัทแห่งนี้ จึงเชื่อได้ว่าจะลักลอบนำออกไปเพื่อทำเป็นยาเสพติด ถ้าเล็ดลอดไปจะผลิตเป็นยาบ้าได้ถึง 250 ล้านเม็ดไอซ์ 5,000 กก. และเฮโรอีน 2,500 กก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ