สมุทรปราการเผาสารตั้งต้นยาเสพติด 21 ตัน

สมุทรปราการ 28 เม.ย.- ป.ป.ส.เผาทำลายของกลางสารเคมีใช้ผลิตยาเสพติด หลังตำรวจ-ศุลกากรเชียงแสนตรวจยึด 21,300 กก. เป็นผลจากความร่วมมือแผนแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ ชี้ลอตนี้หากหลุดไปผลิตยาบ้าได้นับล้านเม็ด


นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เป็นประธานในพิธีเผาทำลายสารเคมีใช้ในการผลิตยาเสพติด ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน อาทิ กองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรภาค 5 กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร เจ้าหน้าที่ประสานงานยาเสพติดประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ประสานงานแม่น้ำโขงปลอดภัย สำหรับการเผาทำลายสารเคมีที่ใช้ผลิตยาเสพติดครั้งนี้ รวมทั้งหมด 21,300 กิโลกรัม ประกอบด้วย เมทิลีนคลอไรด์ 20,000 กก. กรดไฮโดรคลอริก 500 กก. และโซเดียมคาร์บอเนต 800 กก. ถือเป็นการตัดวงจรการผลิตยาเสพติดได้จำนวนมหาศาล และลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด


 

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า การเผาทำลายเป็นความร่วมมือตามโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัยที่ทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ลาว เมียนมาร์ กัมพูชา เวียดนาม และไทย ได้ร่วมกันสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติดไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิตพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ และป้องกันการระบาดของยาเสพติดในประเทศต่างๆ ซึ่งของกลางที่นำมาเผานั้น ทางศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย และ สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สามารถตรวจยึดได้ เนื่องจากมีการระบุเป็นสิ่งของส่งออกไปยังบริษัทแห่งหนึ่งในเมียนมาร์ แต่เมื่อทางการไทยประสานไปยังหน่วยปราบปรามยาเสพติดของเมียนมาร์ พบว่าไม่มีบริษัทแห่งนี้ จึงเชื่อได้ว่าจะลักลอบนำออกไปเพื่อทำเป็นยาเสพติด ถ้าเล็ดลอดไปจะผลิตเป็นยาบ้าได้ถึง 250 ล้านเม็ดไอซ์ 5,000 กก. และเฮโรอีน 2,500 กก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.