ชัวร์ก่อนแชร์: ชาวเยอรมัน 96% ติดเชื้อ Omicron หลังฉีดวัคซีนครบโดส จริงหรือ?

25 มีนาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. เป็นการนำข้อมูลที่ผิดพลาดมาด้อยค่าวัคซีนอย่างไม่ถูกต้อง
  2. เชื้อโอไมครอนสามารถติดได้ทั้งคนที่ฉีดและไม่ฉีดวัคซีน ทำให้ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง พบการติดเชื้อในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนจะมากกว่าผู้ไม่ฉีดวัคซีนเช่นเดียวกัน

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกา โดย Gateway Pundit เว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาเชิงอนุรักษ์นิยม อ้างว่ามีชาวเยอรมันที่ฉีดวัคซีนครบโดสถึง 96% ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน ส่วนผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนติดเชื้อโอไมครอนแค่ 4% เท่านั้น

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อมูลของ Gateway Pundit อ้างรายงานของ Robert Koch Institute สถาบันวิจัยในประเทศเยอรมนี โดยข้อมูลเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมปี 2021 Robert Koch Institute ระบุว่าในบรรดาผู้ติดเชื้อโอไมครอนจำนวน 4,020 คน มีผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนแค่ 186 คนหรือ 4%

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 5 มกราคมปี 2022 Robert Koch Institute ได้แก้ไขตัวเลขดังกล่าว โดยยืนยันว่าแท้จริงแล้วผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่ไม่ฉีดวัคซีนมีทั้งสิ้น 1,097 คน หรือคิดเป็น 21% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโอไมครอนในเยอรมนี ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนแล้วจะอยู่ที่ 79%

แม้ตัวเลขจะเปลี่ยนแปลงไปจากที่กล่าวอ้าง แต่ Robert Koch Institute เตือนเรื่องการนำตัวเลขเหล่านี้ไปบิดเบือนประสิทธิผลของการฉีดวัคซีนโควิด 19

ซูซาน กลาสมาคาร์ โฆษกของ Robert Koch Institute ย้ำว่าประสิทธิผลของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไม่อาจวัดได้จากรายงานชิ้นนี้ นอกจากจะนำอัตราการฉีดวัคซีนของประชากรมาเปรียบเทียบ

ข้อมูลช่วงเดือนมกราคมปี 2022 พบว่าประเทศเยอรมนีฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 152 ล้านโดส มีอัตราการฉีดวัคซีนแบบครบโดสที่ 71.6% โดยผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนแบบครบโดสกว่า 87% โดย 42% ของผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนได้รับเข็มกระตุ้นแล้ว

จึงสรุปได้ว่า ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนที่สูง โอกาสที่จะพบการติดเชื้อโอไมครอนในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนก็จะมากกว่าผู้ไม่ฉีดวัคซีนเช่นเดียวกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/jan/07/gateway-pundit/report-about-omicron-cases-germany-was-based-incor/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเล อาการล่าสุด กระดูกใบหน้าหัก เจาะปอดใส่ท่อระบายของเสีย ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง

เตือนไทยตอนบน รับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่

ผบ.ตร.สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต-กำชับเร่งหาสาเหตุเครื่องบิน ตร.ตก

ผบ.ตร. สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุ เครื่องบินเล็กของกองบินตำรวจ ตกใกล้หาดสนามบินหัวหิน ขณะทดสอบการบิน กำชับเร่งสืบสวนหาสาเหตุ ขณะที่นักบินอีก 1 นาย ยังมีสัญญาณชีพ