สปสช.ยันดูแลค่ารักษาผู้บาดเจ็บเหตุไฟไหม้ผับ กรณีผู้ป่วยบัตรทอง

สปสช. 16 ส.ค.- โฆษก สปสช. เผยผู้บาดเจ็บเหตุเพลิงไหม้ผับ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หากเป็นผู้ป่วยสิทธิบัตรทอง สปสช.ดูแลครอบคลุมค่าใช้จ่ายรักษา ทั้งห้อง ICU ผ่าตัด ยาและเวชภัณฑ์


ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวว่า จากกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับ Mountain B ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 26 ราย ในจำนวนนี้ใส่เครื่องช่วยหายใจ 9 ราย โดยมีการส่งต่อไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งใน จ.ชลบุรี และ กทม.

ทั้งนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือด้านรักษาพยาบาลนั้น ในช่วงแรกที่เกิดเหตุซึ่งผู้บาดเจ็บอยู่ในอาการฉุกเฉินวิกฤติต้องนำส่งเข้าโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด จะเป็นการดูแลตามนโยบาย “ฉุกเฉินวิกฤติ มีสิทธิทุกที่” (UCEP) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลังจากพ้น 72 ชั่วโมงแล้ว ก็จะมีการส่งต่อผู้ป่วยไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยมีสิทธิการรักษาอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทยอยส่งต่อผู้ป่วยไปยัง รพ.ตามสิทธิแล้ว โดยทีมแพทย์ของ รพ.ต่างๆ ที่รับดูแลผู้ป่วยต่างให้การรักษาอย่างเต็มที่


สำหรับในกรณีที่ผู้บาดเจ็บเป็นผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ “สิทธิบัตรทอง” การดูแลค่าใช้จ่ายจะเป็นไปตามสิทธิประโยชน์ตามระบบ ซึ่งมีความครอบคลุมค่าใช้จ่ายรักษาตั้งแต่การรักษาในห้อง ICU การผ่าตัดรักษา ยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการรักษาและดูแล เป็นต้น ซึ่งโรงพยาบาลจะดำเนินการเบิกจ่ายค่ารักษากับ สปสช. ตามระบบ E-Claim โดยในกรณีที่เป็นผู้ป่วยในก็จะเป็นการเบิกจ่ายชดเชยตามระบบการวินิจฉัยโรคร่วม (DRGs) เช่นเดียวกับผู้ป่วยในตามระบบปกติ

ต่อข้อซักถามว่า กรณีผู้ป่วยบางรายที่มีปัญหาขับถ่าย ไม่สามารถกลั้นอุจจาระและปัสสาวะได้ จะใช้สิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ได้หรือไม่นั้น ทพ.อรรถพร กล่าวว่า ในกรณีที่ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล หากมีปัญหาการกลั้นการขับถ่าย และแพทย์มีดุลยพินิจว่าต้องใช้ผ้าอ้อม ก็สามารถทำได้ โดยค่าใช้จ่ายจะรวมอยู่ในระบบการวินิจฉัยโรคร่วม หรือ DRGs อยู่แล้ว ส่วนที่ว่ามีผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ขณะนี้ถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สำหรับสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าต้องเรียนว่าครอบคลุมค่ารักษาที่จำเป็นทั้งหมด ผู้ป่วยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และหากถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่าย สามารถประสานมาที่สายด่วน สปสช. 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C