fbpx

แพทย์ย้ำฝีดาษวานรยังป้องกันเหมือนโควิด สวมหน้ากาก ระยะห่าง

จุฬาลงกรณ์ 21 มิ.ย. – จุฬาฯ จัดเสวนาถกเรื่องฝีดาษวานร ย้ำไม่ได้ติดง่ายเหมือนโควิด ป้องกันยังเหมือนเดิม สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง แจงภูมิคุ้มกันแม้ปลูกดาษได้ ก็ติดได้ โดยไทยคาดปลูกฝีครั้งสุดท้ายปี 2525


ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ พร้อมด้วย ผศ.น.สพ.ดร.สว่าง เกษแดงสกลวุฒิ ภาควิชาพยาธิวิทยาและหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวภายหลังเสวนา ชัวร์ก่อนแชร์ โรคฝีดาษวานรว่า ประเทศไทยมีการเลิกปลูกฝีดาษ ตั้งแต่ปี 2523 แต่ในบางจังหวัดก็ยังมีการปลูกฝีอยู่ คาดว่าจะมีการเลิกปลูกจริงในปี 2525 แต่อย่างไรก็ตามการปลูกฝีดาษ ไม่ได้สามารถป้องกันฝีดาษวานรได้ทั้งหมด และต้องเข้าใจว่า เมื่อนานวันไปภูมิคุ้มกันในร่างกายจากการปลูกฝีจะค่อย ๆ ลดลงตามอายุเฉลี่ย 60-70 ปี ดังนั้น สิ่งที่ต้องดำเนินการจากนี้ คือ 1. ต้องเร่งสำรวจว่าสัดส่วนของคนที่ยังไม่ได้รับการปลูปฝี ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปี ว่ามีอยู่เท่าไหร่ 2. ต้องเตรียมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และมีความอ่อนไหว ไวต่อโรค เช่น เพิ่งผ่านการสัมผัสกับคนติดเชื้อใน 4 วัน แต่ไม่เกิน 21 วัน เนื่องจากระยะฟักเชื้อของฝีดาษวานรประมาณ 21 วัน

รศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับอาการของคนที่ป่วยฝีดาษลิงนั้น จะมีระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน โดยอาการจะเริ่มจากมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลืองโต และมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นตามร่างกาย และแพร่ได้จากการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง ละอองฝอย สำหรับการป้องกันตนเองจากฝีดาษวานร ยังคงใช้หลักไม่แตกต่างจากโควิด-19 คือ การสวมหน้ากากอนามัย ระยะห่าง ล้างมือ แต่ไม่ติดง่ายเหมือนโควิด


ผส.ส.นพ.ดร.สว่าง กล่าวว่า สำหรับการติดเชื้อฝีดาษวานรในสัตว์ พบได้ในกลุ่มสัตว์ฟันแทะ พวกหนู แพรีด็อก สำหรับประเทศไทยมีการนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศหลากหลายชนิด โดยในแพรีด็อกที่พบมีการติดเชื้อฝีดาษวานรที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกานั้น แต่ในส่วนของไทยพบว่ามีการเพาะแพรีด็อกจำหน่ายเองไม่ได้มีการนำเข้า แต่อย่างไรก็ตาม หากพบสัตว์ป่วย มีการเปลี่ยนแปลง ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ก็ควรนำมาพบสัตวแพทย์ทันที. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%