มาเลเซียพบผู้ป่วยเอ็มพ็อกซ์ เคลด 2 รายที่ 10

Malaysia Health Ministry logo

กัวลาลัมเปอร์ 17 ก.ย.- มาเลเซียแจ้งพบผู้ป่วยโรคเอ็มพ็อกซ์หรือฝีดาษวานรรายใหม่ โดยเป็นสายพันธุ์เคลด 2 ที่มีความรุนแรงไม่มาก และเป็นรายที่ 10 นับจากพบผู้ป่วยรายแรกในเดือนกรกฎาคม 2566


กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแจ้งในวันนี้ว่า พบผู้ป่วยรายล่าสุดเมื่อวันจันทร์ เป็นชายที่เริ่มมีอาการไข้ เจ็บคอ และไอตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน จากนั้นเกิดผื่นในวันถัดมา ผู้ป่วยเป็นพลเมืองมาเลเซียที่ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศในช่วง 21 วันก่อนเริ่มเกิดอาการ ขณะนี้ถูกแยกกักตัวและอาการทรงตัว ส่วนผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยทุกคน ทางการจะติดตามสุขภาพของตามกระบวนการมาตรฐานอย่างเคร่งครัด

ผู้ป่วยเอ็มพ็อกซ์ทั้ง 10 รายในมาเลเซียเป็นสายพันธุ์เคลด 2 ซึ่งมีความรุนแรงไม่มาก ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้โรคนี้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศในเดือนสิงหาคม และเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 ปี หลังจากสถานการณ์การระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกได้ลุกลามไปยังประเทศเพื่อนบ้านในทวีปแอฟริกา.-814.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย