เรียกร้อง “สมศักดิ์” แจงมาตรฐานความประพฤติดีเสนออภัยโทษ

ยธ.13 ธ.ค.-ชุมนุมหน้ากระทรวงยุติธรรม จี้ รมว.ยธ.ชี้แจงมาตรฐานความประพฤติดี เสนออภัยโทษนักโทษคดีทุจริตจำนำข้าว


ที่หน้ากระทรวงยุติธรรม ประชาชนในนามศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน จากจังหวัดอยุธยา ฉะเชิงเทรา และนนทบุรีชุมนุมปราศรัย ผ่านรถกระบะติดเครื่องเสียง กรณีกระบวนการอภัยโทษ ตามที่กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์เป็นหน่วยเสนอ ส่งผลให้ นักโทษคดีจำนำข้าวหลายคน ได้รับการอภัยโทษและเหลือโทษน้อยลง

โดยมีตัวแทนชาวนาปราศรัยถึง ความเสียหายของโครงการจำนำข้าวและมองว่าคดีจำนำข้าวสร้างความเสียหายให้ประเทศหลายหมื่นล้านบาท โดยนายนพดล พรหมภาษิต พร้อมแกนนำจากแอดมินเพจที่เกี่ยวข้อง กล่าวว่า ประชาชน ต้องการเห็นการชี้แจงมาตรฐานการเสนอลดโทษให้กับผู้ต้องขังคดีจำนำข้าว ซึ่งกว่าคดีจะสิ้นสุดใช้เวลานาน แต่เมื่อจำคุก กลับมีการใช้ช่องทางจนได้รับการลดโทษ จนเหลือโทษอีกไม่กี่ปีก็จะพ้นโทษ จึงอยากให้ชี้แจงว่าผู้ต้องขังคดีจำนำข้าวมีพฤติกรรมดีอย่างไรจึงได้เป็นชั้นดี ดีมาก หรือดีเยี่ยมจนได้ลดโทษหลายครั้งต่อปี


ทางกลุ่มมองว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำลังใช้ช่องทางกฎหมายด้วยวาระซ่อนเร้น ซึ่งผลที่เกิดขึ้นยังเป็นบรรทัดฐาน ให้คนโกง มีมากขึ้นไหม เพราะถูกลงโทษจำคุกจริงไม่กี่ปีก็พ้นโทษ แต่ความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตชาวนาได้เกิดไปแล้ว จึงขอทวงถามมาตรฐานวิธีคำนวนเปอร์ส่วนลดหย่อน โดยเห็นว่าประชาชนไม่พอใจนายสมศักดิ์ และอยากให้ออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมไม่ได้ยื่นเรื่องและไม่ขอพบใคร ระบุว่าต้องการมาแสดงความเห็น จึงไม่มีผู้บริหารจากกระทรวงยุติธรรมออกไปพบส่วนนายสมศักดิ์ ไม่ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้เพิ่มเติม หลังเคยออกเอกสารข่าวยืนยันว่าทำทุกอย่างตามกฏหมายและหลักการลงโทษที่เน้นการป้องปราม แก้ไขผู้กระทำผิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ