fbpx

สงกรานต์วิถีไทย เสริมภาพลักษณ์ประเทศ

วธ.20 เม.ย.-วธ.เผยประชาชนร่วมมือร่วมใจจัดกิจกรรมสงกรานต์ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ภาพรวมงานเป็นไปอย่างมีคุณค่า ช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีแก่ประเทศ


นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นที่น่าห่วงใย คณะรัฐมนตรีจึงมีมติรับทราบแนวทางและมาตรการรณรงค์ ส่งเสริม ให้จัดงานประเพณีสงกรานต์ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐเอกชนเพื่อสืบสานคุณค่าทางวัฒนธรรมตามแบบอย่างที่ดีงามและปลอดภัย ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย”

โดย วธ.ได้รณรงค์ขอความร่วมมือหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องและประชาชนจัดกิจกรรมในแบบวิถีใหม่เช่น งดเว้นกิจกรรมรวมกลุ่มคนจำนวนมากและสัมผัสกันใกล้ชิด จัดพิธีรดน้ำดำขอพรเฉพาะบุคคลในครอบครัว และส่งเสริมจังหวัดต่างๆ สืบสานคุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์ รวมทั้งสนับสนุนการแต่งกายโดยใช้ผ้าไทยหรือผ้าท้องถิ่น เพื่อให้คนไทยช่วยกันธำรงรักษาสาระคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีให้ดำรงอยู่ต่อไปจากการรายงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด76 จังหวัด ทั่วประเทศ กรุงเทพฯและพัทยา


สรุปผลภาพรวมการจัดกิจกรรมสงกรานต์ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนและหน่วยงานต่างๆจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี หลายจังหวัดมีกิจกรรม เช่น พิธีเจริญพระพุทธมนต์เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย ทำบุญตักบาตร ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่และกิจกรรมอื่นๆเช่น รณรงค์แต่งกายด้วยชุดผ้าไทย จ.ศรีสะเกษ พิธีกวนข้าวทิพย์ จ.ชลบุรี พิธีทำบุญเมืองยกสวยไหว้สา 725 ปี จ.เชียงใหม่ พิธีสืบชะตาปีใหม่เมือง จ.เชียงราย พิธีบูชาหลวงพ่อพระใส พิธีห่มผ้าพระธาตุอรหันต์ จ.หนองคาย ทำให้ภาพรวมของงานเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้เป็นไปอย่างมีคุณค่า มีการสืบสานวัฒนธรรมไทยและสร้างเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย