ผ้าฝ้ายทอมือ | โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว”

กทม. 13 เม.ย. – กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ อสมท ขอเชิญชวนร่วมสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมของชาติตามพระราชปณิทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่งเสริมผ้าไทยผ้าถิ่น ในโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง พลิ้ว


สำหรับผ้าไทยวันนี้ (13 เม.ย.) เป็นเสื้อผ้าจากชุมชนคุณธรรมบ้านทุ่งโพธิ์ จังหวัดหนองบัวลำภู ที่ถูกผสมผสานการออกแบบร่วมสมัยจากแบรนด์ ขวัญตา (ชุดผู้หญิง) ที่นำลายผ้าโบราณ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ลายหมากหวายน้อย ของจังหวัดหนองบัวลำภู นำมาใช้กับเทคนิคการด้นมือที่มีความประณีตงดงาม จุดเด่นของผ้าผืนนี้คือความนุ่มละมุนของเนื้อผ้าทำให้ผู้ที่สวมใส่รู้สึกสบายผิว

(ชุดผู้ชาย) เสื้อเป็นผ้าฝ้ายทอมือจากอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ทอด้วยการย้อมสีธรรมชาติที่เป็นสีพาสเทล ดูนุ่มนวลสบายตา โดยชาวบ้านในพื้นที่ เสื้อมีลายเส้นที่แอบซ่อนอยู่ทำให้เป็นเอกลักษณ์พิเศษที่น่าดึงดูดสายตา ทำให้ไม่ดูเรียบจนเกินไป เมื่อนำทั้งสองชุดมาจับคู่กัน ทำให้เกิดความลงตัว ทั้งชุดและผู้ใส่จะดูสะดุดตา น่ามอง และดูเก๋ไม่เหมือนใคร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น