fbpx

“พล.อ.ประวิตร” สั่ง บจธ.ลงพื้นที่ภาคกลางให้ครบ 22 จว.ในปีนี้

28 พ.ย.- “พล.อ.ประวิตร” ลุยช่วยชาวบ้านมีที่ทำกิน สั่ง บจธ.ลงพื้นที่ภาคกลางให้ครบ 22 จังหวัดในสิ้นปีนี้


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. กล่าว่า บจธ. อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้านที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และความยากจน ของพี่น้องเกษตรกร โดยให้ส่วนราชการจังหวัดทั่วประเทศร่วมบูรณาการกับ บจธ. ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความมั่นคง และยั่งยืน ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง

เนื่องด้วย บจธ.ถือเป็นหน่วยงานรัฐอีกรูปแบบหนึ่งที่มีภารกิจที่ช่วยเหลือด้านที่ดินทำกิน นอกเหนือจากหน่วยงานรัฐบางหน่วยที่ดำเนินการในพื้นที่ของรัฐอยู่แล้ว โดย บจธ.จะดำเนินการในพื้นที่ของเอกชนในรูปแบบของโฉนด ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ร่วมกันในรูปแบบกลุ่ม และยังช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาการสูญเสียสิทธิในที่ดินรายบุคคล


ทุกโครงการจะส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรพึ่งพาตัวเองได้ ให้ความรู้ในการทำเกษตร ร่วมคิดร่วมทำ รวมทั้งสนับสนุนเรื่องสาธารณูปโภค และการตลาด เป็นโครงการที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจนได้อย่างครบวงจร โดยให้พี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการได้มาของที่ดิน ส่งเสริมฝึกอบรมให้สมาชิกได้นำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่มาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

ภารกิจ บจธ.ที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องที่ดินทำกินแก่เกษตรกร และผู้ยากจนทั่วประเทศ ทั้งช่วยป้องกันการสูญเสียสิทธิในที่ดิน จัดสรรที่ดินให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐ และดำเนินการโครงการนำร่องโฉนดชุมชน 5 พื้นที่ ตามมติคณะรัฐมนตรี และโครงการต้นแบบการบริหารจัดการที่ดินแบบครบวงจร ซึ่งดำเนินการไปแล้วล่าสุดรวมทั้งหมดกว่า 4,500 ไร่ เกษตรกรกว่า 1,200 ครัวเรือน

ทั้งนี้ บจธ.เข้ามาช่วยเหลือให้เกิดการกระจายสิทธิการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และ บจธ.มีการประชุมชี้แจงภารกิจตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร ที่ต้องการให้ช่วยเหลือประชาชนให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งได้ทำไปแล้วในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน และตั้งเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2563 และจะประชุมบูรณาการแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน กับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคกลางทั้ง 22 จังหวัด ให้เสร็จในเดือนธันวาคมนี้


ที่ผ่านมา บจธ.ลงพื้นที่ชี้แจง และบูรณาการความร่วมมือผ่านช่องทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอ เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ประชาชนและรับเรื่องขอความช่วยเหลือ ก่อนส่งมาที่ บจธ. โดยจังหวัดในภาคกลางที่ได้ลงพื้นที่มาแล้ว 16 จังหวัด อาทิ นนทบุรี, สมุทรปราการ, ปทุมธานี, สมุทรสาคร และอื่นๆ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเกษตรกรต้องมีความเข้าใจในการทำเกษตรกรรม ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ มีความรู้ความเข้าใจในหลักของการทำอาชีพเกษตรกรรม ถ้าให้พออยู่พอกินได้ เกษตรกรต้องสามารถทำเกษตรแบบไม่ต้องซื้อวัตถุดิบในการทำเกษตรกรรม ต้องหาได้จากที่ดินของตนเอง สามารถเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช แบบเป็นระบบนิเวศ พืชและสัตว์สามารถเลี้ยงดูกันเองได้ มีวิธีการบริหารจัดการน้ำใต้ดินและบนดินของตนเองอย่างเป็นระบบ โดยไม่พึ่งพาภาครัฐ ซึ่ง บจธ.จะเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ตั้งความหวังว่าจะสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินและหนี้สินของเกษตรกรในจังหวัดได้อย่างเป็นรูปธรรม สามารถจัดสรรที่ดินให้คนที่เข้าไปอยู่นั้นมีกิน มีความรู้ ใช้กระบวนการในการปรับ Mindset ให้เกษตรกรเข้าใจหลักของเศรษฐกิจพอเพียง เมื่อสามารถมีชีวิตและรายได้ที่ดีแล้วก็สามารถส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย