กรมวิทย์ฯพัฒนาชุดตรวจแอนติบอดีเชื้อโควิด

สธ.6 พ.ย.-อธิบดีกรมวิทย์ แจงการตรวจหาภูมิคุ้มกัน ใช้การตรวจร่วมในการลดการกักตัว 10 วัน หาทั้งภูมิตอบสนอง IgM และภูมิคุ้มกัน IgG


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ล่าสุด กรมวิทย์ฯได้พัฒนาชุดตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อ SARS-CoV-2 เป็นผู้ผลิตแรกของประเทศไทยที่ผ่านการทดสอบว่ามีความไว ความจำเพาะและความแม่นยำต่อโรคโควิด-19 มากกว่าร้อยละ 90 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1เดือน หากผ่านกรมวิทย์ฯจะผลิตเพื่อนำ มาใช้ในการสุ่มตรวจหาภูมิคุ้มกันคนไทย 60,000 คนทั่วประเทศ กระจายไปใน 12เขตสุขภาพ พื้นที่ละ 5,000 ชุด ใช้ตรวจได้ 5,000 คน เพื่อสรุปข้อมูลความชุกของโรคโควิด-19 ของไทย หากผลออกมาความชุกต่ำแสดงว่าต้องคงการ์ดสูงต่อไป เพราะแสดงว่าอัตราติดยังต่ำ ซึ่งกรมวิทย์ฯ มีกำลังการผลิตชุดตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อ SARS-CoV-2ได้ 3,000 เทสต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยังพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เอกชนที่สนใจ นำไปผลิตเพื่อจำหน่ายได้ ซึ่งการผลิตได้เองในประเทศทำให้ต้นทุนต่ำเพียงกว่า 150 บาทต่อเทสเท่านั้น ขณะที่หากนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาอยู่ที่ 300-500 บาท

นพ.ศุภกิจ ยังกล่าวว่า ปัจจุบันการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใช้วิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสด้วยวิธี RT-PCR โดยพบว่ามีความแม่นยำเมื่อพบว่ามีอาการป่วย แต่การตรวจเพื่อลดวันกักตัวจะมีการตรวจเลือดเพิ่มเพื่อตรวจหาภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทั้ง IgM ที่เป็นภูมิตอบสนองเพื่อพบว่าป่วย เป็นการแสดงว่าเพิ่งป่วยไม่นานและมีโอกาสที่ยังแพร่โรคได้และการตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือ IgG ที่แสดงว่า เคยป่วยมาแล้ว และไม่สามารถแพร่โรคได้


“การตรวจหาIgM จะพบเมื่อป่วยและมีการป่วยไม่นาน ส่วนการตรวจหา IgG แสดงว่าเคยป่วยมากนานมากว่า ซึ่งหากพบว่า เป็น IgM ต้องมีการตรวจเพิ่มด้วยวิธี RT-PCR เก็บตัวอย่างเชื้อที่โพรงจมูกไปตรวจซ้ำ” นพ.ศุภกิจ กล่าว

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ถ้าตรวจRT-PCR ให้ผลบวก แล้วภูมิคุ้มกัน IgG ไม่ขึ้น แสดงว่าเพิ่งป่วยไม่นาน สามารถย้อนไทม์ไลน์ผู้ป่วยได้ไม่ยาก แต่ตรวจ RT-PCR เป็นบวก และพบ IgM ภูมิตอบสนองขึ้น แสดงว่าติดเชื้อไม่นาน ยังมีโอกาสแพร่โรคได้ หากตรวจRT-PCR ผลเป็นบวก และเจอIgG ภูมิคุ้มกัน แสดงว่าป่วยมานานแล้ว เช่นกรณีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาใน จ.พัทลุง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]