มอบศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ลงพื้นที่เหตุระเบิดโกดังเก็บสารเร่งลำไย

30 พ.ย. – กรมอนามัย มอบศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ เหตุระเบิดโกดังเก็บสารเร่งลำไย แนะทุกภาคส่วนควบคุม ดูแล ป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอย


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมปฏิบัติการด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม (ทีม SEhRT) ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกับทีมจังหวัดในการเฝ้าระวังและให้คำแนะนำการจัดเก็บ การดูแลสารเคมีที่ใช้ในทางเกษตรกรรมแก่ผู้ประกอบการในพื้นที่และสื่อสารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์การระเบิดของสารโพแทสเซียมคลอเรต หรือสารเคมีที่ใช้อบลำไยในโกดังพื้นที่บ้านไชยงาม หมู่ที่ 9 ตำบลแม่แวน อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2566 ส่งผลให้อาคารที่เก็บสะสมสารดังกล่าวเสียหาย และมีผู้เสียชีวิต 3 รายนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุของการระเบิด กรมอนามัยจึงได้มอบทีมปฏิบัติการฯ (ทีม SEhRT) ของศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ทำงานร่วมกับพื้นที่ เพื่อดูแลสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเปราะบางที่อาจได้รับผลกระทบ และมอบหมายให้ทำการเฝ้าระวัง ด้านสุขาภิบาล สุขอนามัย และอนามัยสิ่งแวดล้อม พร้อมให้ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับคำแนะนำแก่ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงในการเฝ้าระวังด้านสุขภาพของตนเองและครอบครัว กรณีได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อรับการดูแลรักษาต่อไป


“ทั้งนี้ กรมอนามัยยังคงวิตกว่าอาจเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติดังกล่าวซ้ำได้หากไม่มีการควบคุม กำกับการจัดเก็บสารเคมีอย่างถูกต้อง จึงขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบในการควบคุม กำกับ และบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 เร่งสำรวจ สถานประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่มีการสะสมสารเคมีอันตราย โดยให้มีการตรวจตรา สำรวจพื้นที่ สถานที่จัดเก็บให้มีความปลอดภัย พร้อมให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบกิจการ เพื่อความปลอดภัยจากภัยพิบัติจากสารเคมี ควรกำหนดมาตรการหรือแนวปฏิบัติสำหรับการเก็บสะสมสารเคมีในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเคร่งครัด สำหรับประชาชนควรสังเกตและเฝ้าระวังการลักลอบเก็บสะสมสารเคมีอันตรายในชุมชน หากพบว่ามีการเก็บสารเคมีในปริมาณที่มากเกินไป หรือมีการลักลอบสะสมสารเคมีอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาตให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานในพื้นที่เพื่อเข้าตรวจสอบและควบคุม กำกับให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป

ด้าน พญ.นงนุช ภัทรอนันตนพ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่าเบื้องต้นทีม SEhRT ของศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและร่วมลงพื้นที่พบว่า พื้นที่เกิดเหตุเป็นสวนลำไย ไม่มีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ และไม่พบแหล่งน้ำสาธารณะ จึงยังไม่พบการปนเปื้อนสารเคมีในแหล่งน้ำที่ส่งผลกับประชาชน แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นสัญญาณให้ทุกหน่วยงาน และประชาชนต้องตระหนักและให้ความสำคัญกับการเก็บสะสมสารเคมีอันตรายทั้งในครัวเรือนและในสถานประกอบกิจการ โดยผู้ดูแลอาคารหรือโกดังเก็บสารเคมี ต้องมีความรู้ มีแนวปฏิบัติที่ได้มาตรฐานในการป้องกันการเกิดภัยพิบัติจากสารเคมีซึ่งอาจส่งผลต่อความเสี่ยงสุขภาพ ตลอดจน ชีวิต และทรัพย์สิน ดังนั้น ผู้ที่นำสารดังกล่าวมาใช้ และสะสมหรือมีไว้ในครอบครอง ต้องตรวจสอบและเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยและปฏิบัติให้ให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำรอยความเสียหายที่เสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน