“อนุทิน” ได้ ป.ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เชิดชูความดีด้านสาธารณสุข

กรุงเทพฯ 12 พ.ย. – “อนุทิน” สามัญชนคนแรกได้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เชิดชูความดีด้านสาธารณสุขต่อประเทศชาติ


จากกรณีที่สถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า สภาสถาบันพระบรมราชชนก ได้มีมติเอกฉันท์มอบปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2566 แก่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีหนังสือเชิญเข้ารับมอบปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (12 พ.ย.66) ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร อธิการบดีสถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ โดยปกติแล้วเป็นปริญญาที่ให้กับผู้นำหรือผู้บริหารสูงสุดในประเทศ พร้อมกับเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับบ้านเมือง ประเทศชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ ในส่วนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในปัจจุบัน ซึ่งตอนที่ท่านเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านเองก็ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยขณะนั้น น.ส.ตรีนุช เทียนทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อทำโครงการ “สบช.สัญจร” เดินทางไปแนะแนวนักเรียนทั่วประเทศกว่า 2,360 แห่ง สร้างความเสมอภาคให้กับนักเรียนทุกคนในการเข้ามาศึกษาในสถาบันพระบรมราชชนก ในสาขาพยาบาลศาสตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทุกโรงเรียนในระดับอำเภอได้เข้ามาเรียนในสถาบันฯ ขณะนี้เรากระจายนักศึกษาสาขาพยาบาล 1 คน กับสาขานักการสาธารณสุข 2 คน เพื่อให้เกิดการกระจายบุคลากรไปทั่วประเทศ


“โครงการที่เกิดขึ้นนี้เป็นการให้โอกาสเด็กในถิ่นทุรกันดารในชนบทได้ศึกษาในสถาบันฯ ผลิตแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นดำริของท่านว่าการ สธ. (นายอนุทิน ชาญวีรกูล)” ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย กล่าว

ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย กล่าวต่อว่า ในเรื่องถัดมาคือ ท่านได้ส่งเสริมให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้เข้าเรียนในหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล ตอนนี้เรียนจบไปกว่า 2,000 คนแล้ว เพื่อให้โครงการ 3 หมอของท่าน สำเร็จลุล่วงอย่างสมบูรณ์ นอกจากนั้น ท่านยังมีดำริว่า กรณี อสม. ที่จบในหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล แล้วมีผลการเรียนดี มีความมุ่งมั่นตั้งใจดี ก็ควรได้รับทุนเรียนต่อในระดับชั้นปริญญาตรี เช่น สาขาพยาบาลศาสตร์ หรือสาขานักการสาธารณสุขศาสตร์

“ตอนนั้นท่านพูดแกล้งอาจารย์หมอ (ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย) ว่าได้ไหม ได้ไหม ให้เรียนต่อเลยได้ไหม อาจารย์หมอก็เห็นว่าควรจะทำเช่นนั้น เพราะยังไม่มีใครทำ อาจารย์หมอเลยรับปากท่านไป นำมาสู่การปฏิบัติ ซึ่งนโยบายที่ท่านให้มานั้นก็เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นที่ประจักษ์” ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย กล่าว


ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย กล่าวว่า สำหรับการมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มีการมอบครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมอบให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี, สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ซึ่งจะมีการมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2556

“ส่วนของท่านอนุทิน เป็นสามัญชนคนแรกที่มีอาชีพเป็นนักการเมือง ที่ได้เข้ารับปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก สบช. ซึ่งคาดว่าจะมีกำหนดการเข้าไปรับในสำนักพระราชวัง ในช่วงเดือนเมษายน 2567 เราทำงานกับท่านรองฯ เห็นท่านทำงานเชิงประจักษ์ แม้กระทั่งเรื่องสถานที่ตั้งสถาบันฯ ที่เราหาที่ตั้งไม่ได้ แต่ท่านก็หามาให้ได้ คืออยู่ภายในกระทรวงสาธารณสุข บริเวณหลังโรงพยาบาลศรีธัญญา ทุกอย่างมีที่มาที่ไปทั้งหมด โดยผลงานเป็นที่ประจักษ์” ศ.พิเศษ ดร.นพ.วิชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเสนอบุคคลเพื่อให้ได้รับปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ของ สบช. ให้แก่นายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยภารกิจที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา/ปริญญาที่เสนอ คือ 1. นโยบายเกี่ยวข้องกับงานด้านสาธารณสุข ที่ทำให้ระบบปฐมภูมิมีความเข้มแข็ง ให้คนไทยทุกคนมีหมอ 3 คน คอยดูแลประจำ คือ อสม. หมออนามัย และหมอครอบครัว เพราะมีการส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในการใช้พืชสมุนไพร กัญชา กัญชง ผลักดันพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์และการสาธารณสุข ให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการแพทย์อย่างมีคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ เป็นต้น

2. ส่วนผลงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ เช่น บันทึกความร่วมมือกับทางสถาบันฯ เพื่อเป็นเครือข่ายสร้างความร่วมมือในการผลิตบุคลากรตามความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข, โครงการ สบช.โมเดล สร้างสุขภาวะที่ดีให้กับประชาชน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคแทรกซ้อน พร้อมทั้งให้โอกาส อสม. กว่า 3,000 คน อบรมหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล, ผู้ริเริ่มโครงการอบรม “พระบริบาลภิกษุไข้” ประจำ 1 วัด 1 รูป เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีผลงานโดดเด่น คือ “ภารกิจหัวใจติดปีก“ ซึ่งเป็นปฐมบทของภารกิจเหนือการเมือง เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างนายอนุทิน และ นพ.พัชร อ่องจริต อาจารย์ศัลยแพทย์ หัวหน้าสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน