fbpx

สุดเซ็ง! ตะเข็บแดง บุกสวนทุเรียน

จันทบุรี 28 มิ.ย.- แปลงปลูกทุเรียนหมอนทอง ซอยทุ่งตำอิน หมู่ 3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี เกษตรกรแจ้งว่ากองทัพแมลง 100 ขา หลายหมื่นตัวบุกเข้ามากัดกินใบทุเรียนเสียหายกว่า 100 ต้น


จากการลงพื้นที่พบเจ้าของสวนเร่งฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงต้นทุเรียนหมอนทอง อายุ 2 ปีเศษ หลังพบว่ามีกองทัพแมลง 100 ขา จำนวนมหาศาลบุกเข้ามากัดกินใบทุเรียน พบมีแมลงลำตัวเป็นปล้องสีแดงสลับดำ ความยาว 3-5 ซม. มีขาคู่ขนาบตัวคล้าย กิ้งกือ เกาะรวมกันเป็นกลุ่มก้อนกว่า 40-50 ตัว กระจายอยู่ตามใบ และกิ่ง ตลอดจนซอกลำต้นทุเรียน โดยกำลังกัดกินผิวของใบทุเรียน พร้อมถ่ายมูลเหมือนกับหนอนและแมลงศัตรูพืชทั่วไป

นางทองคำ สิงขรณ์ อายุ 64 ปี เจ้าของแปลงทุเรียน บอกว่าแมลงที่พบบนต้นทุเรียน ชาวบ้านแถบนี้เรียกว่า “ตัวเหน็บ” แต่ไม่เคยพบเห็นจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน เมื่อ 2 วันก่อน ขณะกำลังใส่ปุ๋ยในสวน พบมี “ตัวเหน็บ” 30-40 ตัว รุมกัดกินยอดมะพร้าวต้นเล็กที่เพิ่งปลูกได้ปีเศษจนเสียหาย


ต่อมาวันนี้เข้ามาปลูกต้นชะอมในสวน สังเกตพบว่าในพุ่มต้นทุเรียน มีก้อนสีแดงขนาดใหญ่ เกาะตามใบและตามกิ่งจำนวนกลายต้น เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงกับขนลุก เมื่อพบว่าเป็นฝูง “ตัวเหน็บ” รวมกันกัดกินผิวใบทุเรียนจึงเดินตรวจสอบไปทั่วสวน และพบว่าทุเรียนที่ปลูกไว้อายุ 2 ปีเศษ จำนวนกว่า 100 ต้น จาก 260 ต้น มี “ตัวเหน็บ” เข้ากัดกินใบ จึงได้ผสมสารเคมีฆ่าแมลงฉีดพ่นในเบื้องต้นป้องกันการแพร่ระบาด ตนได้ให้ลูกชายสืบค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต พบว่าแมลงที่พบในแปลงทุเรียนที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตัวเหน็บ” แท้จริงคือ “ตะเข็บแดง” หรือ กิ้งกือหลังแบน มีหลายสายพันธุ์ หลากสี เป็นสัตว์จำพวกเดียวกันกับตะขาบ แต่มีขนาดที่เล็กกว่า จำนวนปล้อง และขามากกว่า อยู่ในสกุล Geophilus วงศ์ Geophilidae

ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า “ตะเข็บแดง” มีการแพร่ระบาด หรือสร้างความเสียหายให้กับพืชสวน หรือพืชไร่มาก่อน โดยระบุไว้เพียงว่าเป็นสัตว์ไม่มีพิษที่อันตรายต่อคน เพียงแต่จะหลั่งสารที่ส่งกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อถูกสัตว์ชนิดอื่นรุกราน เกษตรกรบอกว่าหากยังพบ  “ตะเข็บแดง” กระจายแพร่ระบาดเกิดขึ้นอีก จะได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินการแก้ไขป้องกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้