รับจ้างหิ้วขนมแบรนด์ดัง สร้างเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

อุบลราชธานี 24 ม.ค.-คนใน จ.อุบลราชธานี แห่รับจ้างหิ้วขนมแบรนด์ดังที่ไปเปิดจำหน่ายช่วงนี้ บางคนสร้างรายได้เสริมวันละนับพันบาท คาดตลอดการขายของขนมดังกล่าวจะทำให้มีเงินหมุนเวียนเฉพาะรับจ้างหิ้วขนมนับล้านบาท


ผู้สื่อข่าวจากจังหวัดอุบลราชธานี รายงานบรรยากาศเข้าคิวรอซื้อขนมแบรนด์ดัง ที่ไปเปิดบูตจำหน่ายขนม 3 ชนิด คือ ไส้นมสด ไส้ช็อกโกแลต และครัวซอง ที่ห้างเซ็นทรัล อุบลราชธานี โดยแต่ละคนต้องมานอนรอคิวรับสิทธิซื้อ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ โดยใน 1 สิทธิสามารถซื้อขนมได้ 20 ชุด วันหนึ่งจัดคิวขาย 400 สิทธิ

ซึ่งเมื่อเกิดกระแสฟีเวอร์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียงทั้งศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ ทำให้เกิดอาชีพรับจ้างหิ้วขนม โดยช่วงสองสามวันแรกที่เปิดขายมีราคารับจ้างหิ้วถุงแรก 30 บาท ถุงต่อมาถุงละ 10 บาท แต่ถึงวันนี้ ราคารับจ้างหิ้วได้พุ่งพรวดขึ้นเป็น 70 บาท คือ ราคาขนม 1 ชุด มี 4 ชิ้น และอีก 1 ชิ้น แถมราคา 100 บาท แต่ผู้ซื้อต้องจ่ายรวมค่าหิ้วเป็นชุดละ 130-170 บาท ทำให้คนรับจ้างหิ้ว 1 คน มีรายได้วันละ 1,400 บาท จึงมานอนรอคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันสิทธิที่มีอยู่วันละเพียง 400 สิทธิ เพื่อหารายได้


จากการสอบถามพบว่า คนที่มารับจ้างหิ้ว นอกจากรถมอเตอร์ไซค์ให้บริการต่างๆแล้ว ยังมีนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทที่หยุดงาน รวมถึงพนักงานแม่บ้านที่ไม่ได้ไปทำงานมารอรับสิทธิ เพื่อหารายได้จากการรับจ้างหิ้วขนมแบรนด์ดังรายนี้ ส่วนการส่งมอบก็จะมีการนัดส่งตามจุดต่างๆ เมื่อคนรับจ้างหิ้วได้ขนมมาแล้ว ผู้ซื้อก็ต้องวางมัดจำเงินค่าสั่งซื้อไว้ล่วงหน้าครึ่งหนึ่งด้วย นอกจากรับจ้างหิ้วขนมส่งตามจังหวัดใกล้เคียงอีสานใต้แล้ว ยังพบว่า มีบางรายรับหิ้วขนมส่งข้ามไปให้คนในประเทศลาวที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก โดยนัดส่งมอบกันที่ด่านพรมแดนช่องเม็ก อ.สิรินธร ทั้งนี้ คาดว่าตลอด 20 วันที่ขนมแบรนด์ดังมาเปิดจำหน่ายจนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์จะสร้างรายได้ให้กับอาชีพรับจ้างหิ้วเป็นเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

นายธนภัทร วงษ์ประเสริฐ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี กล่าวถึงปรากฏการณ์ที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เพื่อรอคิวซื้อขนมว่า ทางห้างร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขเทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี กำหนดมาตรการเว้นระยะห่าง แจกเจลแอลกอฮอล์ระหว่างมารอคิว และแจกซ้ำอีกครั้งเมื่อจะเข้าไปในห้าง รวมทั้งมีการตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย การสแกนไทยชนะ เมื่อเข้าไปก็ยังมีการกำหนดมาตรการทิ้งระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 เข้มงวดมากยิ่งขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับช่วงแรกมีปัญหาเรื่องกันจัดคิว แต่มาถึงขณะนี้ จัดได้ลงตัว คือ จัดคิวเป็น 5 ช่วงเวลา ช่วงเวลาละ 80 คิว เพื่อลดการรวมตัวของลูกค้า อีกทั้งจะทำให้ผู้ที่ได้รับคิวรอบบ่ายไม่ต้องรอสามารถไปเดินชอปปิ้ง หรือไปทำธุระอย่างอื่นแล้วค่อยกลับมารับขนมเมื่อถึงเวลา ทำให้ลดปริมาณคนที่เคยแออัดในช่วงแรกไปได้ แต่การรอรับบัตรคิวเข้าซื้อก็ยังต้องมารอกันเหมือนเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท