fbpx

เขื่อนหลักมีน้ำเติมน้อย เสี่ยงประสบภัยแล้งปีหน้า

อีสาน 22 ก.ย.- หลายพื้นที่ยังคงประสบภัยน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุโนอึล ขณะที่หลายเขื่อนหลักของประเทศมีน้ำเติมน้อย เสี่ยงประสบภัยแล้งในปีหน้า


โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนพิมาย) อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนระวังน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่อำเภอพิมาย จากอิทธิพลพายุโนอึล น้ำลำน้ำสาขาไหลลงสู่แม่น้ำมูลจำนวนมาก โดยเฉพาะลำตะคอง ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำมูลเหนือฝายยางบ้านส้ม มีประมาณ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จะไหลผ่านพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกรียติ, โนนสูง, จักราช และอำเภอพิมายเป็นพื้นที่รองรับน้ำท้ายสุด อาจเกิดน้ำล้นตลิ่ง หรือน้ำท่วมเฉียบพลันได้ จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำมูล เฝ้าระวังสถานการณ์ โดยล่าสุด เปิดประตูเขื่อนด้านปากคลองสายใหญ่ ฝั่งทิศตะวันออก เร่งระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะไหลเข้ามาสะสมภายในเขื่อนพิมาย

ส่วนเหตุการณ์มวลน้ำหลากเข้าท่วมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพลสงคราม ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ทำเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ เอกสารบ้านพักเสียหาย ต้องงดบริการตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน ล่าสุดระดับน้ำท่วมเริ่มลดลง เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมนำกระสอบทรายวางแนวปิดกั้นทางน้ำ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ตามปกติใน 2 ถึง 3 วัน แต่งดให้บริการด้านทันตกรรม เพราะอุปกรณ์ถูกน้ำท่วมเสียหาย


ที่จังหวัดพิจิตร ปริมาณฝนที่ตกหนักสะสมบนเทือกเขาเพชรบูรณ์จากพายุ “โนอึล” ทำให้มวลน้ำป่าก้อนใหญ่ไหลหลากลงมาตามลำคลองวังแดง และลำคลองสาขา และไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบ 100 หลังคาเรือนในชุมชนตลาดใต้เขตเทศบาลตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ โดยระดับน้ำป่ายังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เร่งช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สิน สิ่งของมีค่าไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมจัดชุดแพทย์สนาม นำยารักษาโรคไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย

ทางด้านนายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ล่าสุดวันนี้ ปริมาณน้ำที่สามารถใช้งานได้เหลือประมาณ 894 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณร้อยละ 9 จากปริมาณน้ำที่กักเก็บทั้งหมด ซึ่งมีเพียงประมาณร้อยละ 35 ถือว่าน้อยเทียบกับปีที่แล้ว สำหรับ พายุโนอึลทำให้มีฝนตกในหลายพื้นที่ของประเทศ แต่พื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลมีปริมาณฝนตกน้อยมาก จากวันที่ 18 กันยายน เป็นต้น สำหรับทั้งปี 2563 คาดการณ์น้ำไหลเข้าเขื่อนภูมิพลทั้งหมด 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันถึงเดือนกันยายน มีน้ำไหลเข้าเพียง 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น อีกประมาณ 1 เดือน จะสิ้นฤดูฝน อาจจะมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอีกประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์เมตร ในช่วงต้นปี 2564 จะมีปริมาณน้ำในเขื่อนน้อยมากถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา ในส่วนของการเกษตรขอให้ชะลอไว้ก่อน ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด

เช่นเดียวกับเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ พายุโซนร้อนโนอึลมีปริมาณฝนตกเหนือเขื่อนน้อย ไหลเติมเข้าอ่างต่ำกว่าคาดการณ์มีน้ำไหลเข้าอ่างเพียง 18 ล้านลูกบาศก์เมตร จากที่ตั้งเป้าไว้ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเพียงร้อยละ 39 หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมจะเสี่ยงประสบภัยแล้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย