รอผลชันสูตร “น้องมิ้นท์” วิ่งช็อกดับ มรภ.ภูเก็ตเตรียมถอดบทเรียน

ภูเก็ต 24 ส.ค. – การเสียชีวิตของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นที่รุ่นพี่สั่งลงโทษให้รุ่นน้องวิ่ง จนถึงวันนี้ในทางคดี แม้ว่าทางตำรวจจะระบุว่าไม่ได้มีความซับซ้อน แต่ก็ยังต้องรอผลการชันสูตรมาประกอบกับสำนวนก่อนจะยื่นส่งฟ้องต่อศาล ขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตได้ถอดบทเรียนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต พร้อมด้วยทนายความซึ่งได้รับมอบอำนาจจากผู้ปกครองของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ น.ส.พรพิพัฒน์ เอียดดำ หรือน้องมิ้นท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เดินทางมาพร้อมด้วยนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คนดังกล่าว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ต่อพนักงานสอบสวนฐานทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

เบื้องต้นผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต ระบุว่า นักศึกษาหญิงวัย 20 ปี ซึ่งเป็นรุ่นพี่ ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา มีอาการเครียดเป็นอย่างมาก โดยให้การยอมรับว่าเป็นคนสั่งให้น้องมิ้นท์ และเพื่อนเชียร์ลีดเดอร์ทั้งกลุ่มวิ่ง ด้วยสาเหตุที่ทั้งหมดเต้นไม่พร้อมกันในช่วงที่ซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ โดยเป็นการสั่งทำโทษให้วิ่งทั้งหมด 7 รอบ บริเวณลานจอดรถของตึกเทคโนโลยีอุตสาหกรรมภายในมหาวิทยาลัย เป็นระยะทางรวมกันราว 350 เมตร ส่วนเพื่อนรุ่นพี่อีก 3 คน จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าขณะเกิดเหตุอยู่ภายในอาคาร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทางตำรวจจึงไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา


ด้าน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต มาติดตามความคืบหน้าคดีระบุว่า ขณะนี้ตำรวจสอบปากคำพยานทั้งหมดรวมทั้งสิ้น 15 ปาก และคาดว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดส่งสำนวนฟ้องต่อศาลได้ในทันทีที่ทราบผลการชันสูตรศพของน้องมิ้นท์ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่สถาบันนิติเวชกำลังตรวจสอบชิ้นเนื้อบริเวณหัวใจ เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน โดยได้สั่งกำชับให้ตำรวจสอบปากคำอาจารย์ที่่่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างรัดกุม เพื่อพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาใครเพิ่มเติมอีกบ้าง

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภักภูเก็ต ระบุว่า การจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เพราะเป็นการเปิดพื้นที่ให้นักศึกษานอกเหนือจากความรู้เชิงวิชาการ แต่
ยอมรับว่าหลังจากนี้มหาวิทยาลัยจะต้องทบทวนมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้กับนักศึกษาในระหว่างที่ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยให้มากขึ้น ทั้งการให้ความรู้กับนักศึกษาถึงขั้นตอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนที่เป็นลมและหัวใจหยุดเต้น การเตรียมพร้อมอุปกรณ์การช่วยชีวิต อาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจ รวมถึงรถพยาบาล เพื่อป้องกันการสูญเสียไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยเหมือนเช่นครั้งนี้อีก

การเสียชีวิตของ น.ส.พรพิพัฒน์ เอียดดำ ครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัว แต่ยังเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้รุ่นพี่ที่นิยมการสั่งลงโทษรุ่นน้องให้รอบคอบและมีสติให้มากขึ้น เช่นเดียวกับทางมหาวิทยาลัยจะต้องมีมาตรการรองรับเพื่อปกป้องชีวิตของนักศึกษาให้ได้รับความปลอดภัยตราบเท่าที่ยังอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร