fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวนา อ.เมืองพิจิตร เดือดร้อน ภัยแล้งวิกฤติหนัก

พิจิตร 12 ส.ค. – ชาวนา อ.เมืองพิจิตร เดือดร้อนหนัก หลังภัยแล้งรุนแรงและขยายวงกว้าง น้ำในเขื่อนหลักมีปริมาณน้ำกักเก็บไม่เพียงพอส่งน้ำได้เต็มพื้นที่เพาะปลูกข้าวและพืชผลทางการเกษตร ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี


ชาวนาพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตร กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังภัยแล้งทวีความรุนแรงและขยายวงกว้าง และสำนักชลประทานที่ 3 ยังไม่สามารถส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือพื้นปลูกข้าวนาปี เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก ทั้งเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีปริมาณน้ำกักเก็บไม่เพียงพอส่งน้ำได้เต็มพื้นที่เพาะปลูกข้าวและพืชผลการเกษตร ทำให้ชาวนาเขตอำเภอเมืองพิจิตร กว่าร้อยละ 80 ยังไม่สามารถเริ่มต้นทำนาเพาะปลูกฤดูกาลนาปี ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี

นายอุเทน เทพสอน ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำเขตชลประทาน อำเภอเมืองพิจิตร กล่าวว่า แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนมานานกว่า 3 เดือนแล้ว แต่ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร โดยเฉพาะการทำนาปลูกข้าว ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรในจังหวัดพิจิตร อีกทั้งแหล่งน้ำทางธรรมชาติ แม่น้ำ ลำคลอง และคลองชลประทานต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ยังแห้งขอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย