“ต๊ะ นารากร” ไม่ผ่านคัดเลือกรอบแรก ในกลุ่มอาชีพเดียวกัน

เชียงใหม่ 16 มิ.ย.-เชียงใหม่คึกคัก ผู้สมัคร สว. ที่ผ่านการเลือกระดับอำเภอ ในแต่ละกลุ่มเกือบ 900 คน ทยอยรายงานตัวตั้งแต่เช้า เพื่อเลือก สว. ระดับจังหวัด แต่มีผู้ที่ไม่มารายงานตัวถึง 10 คน โดยผลการเลือกรอบแรก ในกลุ่มอาชีพเดียวกัน “ต๊ะ นารากร” ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ไม่ผ่านการคัดเลือก

บริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ที่เชียงใหม่ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ในการเลือกสว.ระดับจังหวัด ของเชียงใหม่ คึกคักไปด้วยผู้สมัครจากทุกกลุ่มที่ผ่านการคัดเลือกในระดับอำเภอ กว่า8 ร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมารอ ก่อนเวลารายงานตัว ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าเชียงใหม่มีคนเด่นคนดังในหลายวงการที่ผ่านสู่การเลือก สว. ระดับจังหวัด อย่างนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือก สว. ระดับอำเภอแม่ริม รวมทั้งนางสาวนารากร ติยายน หรือ ต๊ะ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ตัวแทนกลุ่มสื่อมวลชน ที่ผ่านการเลือก สว.จากเขตอำเภอเมือง เชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่อีกหลายคน ซึ่งต่างทักทาย พบปะพูดคุยกันอย่างอารมณ์ดี และต่างก็อวยพรกันให้ผ่านการเลือกสู่การเลือก สว.ระดับประเทศด้วย


สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีสว.ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 895คน จาก 25 อำเภอ ครบทั้ง 20 กลุ่มอาชีพ โดยพบว่ากลุ่มที่มีผู้สมัครสว.มากที่สุด คือกลุ่มสตรี และกลุ่มอาชีพทำสวนป่าไม้ปศุสัตว์ และประมง มากถึง 68 คนเท่ากัน รองลงมาคือกลุ่มผู้สูงอายุ มี66คน ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมมีน้อยที่สุดเพียง 14 คน โดยจังหวัดเชียงใหม่มีผู้สมัครสว.ครบทั้ง 20 กลุ่ม และกลุ่มที่ 1 กลุ่มบริหารราชการแผ่นดินและความมั่น คงยังคงถูกจับตาเป็นพิเศษ เนื่องจากมีนายสมชาย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในผู้ที่ผ่านเข้าสู่การคัดเลือก สว.ระดับจังหวัด ในวันนี้

นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการ กกต.เชียงใหม่ ยืนยันว่า วันนี้เตรียมความพร้อมในการเลือก สว. ระดับจังหวัด ทั้งสถานที่ คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งหมด 151 คน เพื่อให้การเลือก สว. ระดับจังหวัดเป็นไปตามขั้นตอน และเชื่อมั่นว่าจะได้ตัวแทนของจังหวัดเชียงใหม่ครบทุกกลุ่มอาชีพไปเป็นสว.ตัวจริงในระดับประเทศอย่างแน่นอน


สำหรับการร้องเรียนที่ผ่านมายังไม่พบเรื่องใดที่น่ากังวล บางเรื่องเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตเท่านั้น

ขณะเดียวกันก็พบว่ามีผู้สมัคร สว.บางรายได้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจะมีการฮั้วเกิดขึ้น เนื่องจากกลุ่มแอปพลิเคชั่นไลน์ ไม่มีการแนะนำตัวของสมาชิก สว.เกิดขึ้น ทั้งที่เป็นช่องทางในการแนะนำตัวเพื่อให้คนในกลุ่มได้รู้จักกันมากขึ้นก่อนทำการโหวตแต่กลับไม่มี

โดยการลงคะแนนเลือก สว. ในวันนี้ คาดว่าจะใช้เวลาตลอดทั้งวัน ในการเลือกทั้ง 2 รอบ ทั้งรอบแรกเลือกในกลุ่มอาชีพและรอบที่สองเลือกแบบไขว้กลุ่ม เนื่องจากมีผู้สมัครเกือบพันคน คัดเลือกให้เหลือ 40 คน ไปสู่การเลือกสว.ระดับประเทศ ซึ่งน่าจะทราบผลในช่วงเย็นวันนี้


ส่วนผลการเลือกรอบแรก ในกลุ่มอาชีพเดียวกันทั้ง 20 กลุ่ม ออกมาแล้ว ปรากฏว่าคนดังอย่าง นางสาวนรากร ผู้ประกาศชื่อดัง ที่สมัคร สว.ในกลุ่มสื่อสารมวลชน ไม่ผ่านการคัดเลือก ส่วนนายสมชาย ได้ผ่านเข้ารอบตามคาด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน