อนุสาวรีย์จิ๋วอายุกว่า 30 ปี ที่จ.ตรัง

ตรัง 17 ม.ค. – ขึ้นชื่อว่าอนุสาวรีย์ ได้ยินแล้วก็จะจินตนาการว่า มักจะต้องใหญ่อลังการ แต่ขอบอกว่าไม่เสมอไป เพราะที่ จ.ตรัง มีอนุสาวรีย์ ก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี มีประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะกราบไหว้ ขอโชคลาภกันอย่างไม่ขาดสาย


นายอุดมการณ์ พุมนวล หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่นำผู้สื่อข่าวไปดูอนุสาวรีย์ที่อยู่บริเวณด้านหลังอันดามันเกตเวย์ ภายในเขตพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง เป็นอนุสาวรีย์ของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี อดีตเจ้าเมืองตรังและเป็นบิดาแห่งยางพาราไทย มีความสูงจากเท้าถึงศีรษะเพียง 43 เซนติเมตร และกว้าง 12 เซนติเมตร ปั้นโดยนายเดชา เขียวสี ครูสอนศิลปะโรงเรียนปะเหลียนผดุงศิษย์ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เมื่อปี 2535 หรือกว่า 30 ปีมาแล้ว เพื่อรำลึกถึงคุณูปการของพระยารัษฎาฯ ที่เป็นผู้ริเริ่มนำยางพาราเข้ามาปลูกในประเทศไทยเป็นครั้งแรกที่ จ.ตรัง จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชาวตรังและประชาชนทั่วประเทศมาจนถึงทุกวันนี้

อนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มักจะเข้ามากราบไหว้พร้อมด้วยพวงมาลัย เพื่อขอโชคลาภ และขอให้ลูกหลานประสบความสำเร็จในชีวิต โดยเปิดให้บริการทุกวัน และเก็บค่าเข้าชมภายในเขตอุทยานฯ ผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี คนพิการและคนชราเข้าฟรี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน