สหรัฐ-ไทย หารือทวิภาคี ลงนามความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ

กระทรวงการต่างประเทศ 10 ก.ค – รมว.กต.สหรัฐ หารือทวิภาคีร่วม รมว.กต.ไทย ภายหลังรับตำแหน่งทางเป็นทางการ เพื่อยืนยันความสัมพันธ์ทั้ง 2 ประเทศ พร้อมลงนามความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และด้านอื่น ๆ ครอบคลุมหลายมิติ


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้การต้อนรับและหารือทวิภาคีร่วมกับนายแอนโทนี เจ.บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในโอกาสการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ภายหลังที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เพื่อยืนยันสัมพันธไมตรีระหว่างสหรัฐกับไทย ซึ่งในปี 2566 สหรัฐและไทย จะมีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 190 ปี การเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ยังมีการหารือความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคงของทั้ง 2 ประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และไทย ยังได้ลงนามความร่วมมือ 2 ฉบับ ได้แก่ แถลงการณ์ว่าด้วยความเป็นพันธมิตร และหุ้นส่วนทางยุธศาสตร์ ระหว่างไทย กับสหรัฐอเมริกา ฉบับที่ 2 เพื่อสะท้อนความสัมพันธ์ และความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ที่ในปีหน้า สหรัฐและไทย จะมีความสัมพันธ์ทางการทูต ครบ 190 ปี และเพื่อสะท้อนความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ บนความท้าทายของสถานการณ์ในปัจจุบันครอบคลุมหลายมิติ อาทิ การฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน เกษตรอัจฉริยะ ความมั่นคงทางอาหาร ความปลอดภัยทางไซบอร์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความมั่นคงด้านสาธารณสุข และความสัมพันธ์ภาคประชาชน เป็นต้น


นอกจากนั้น ยังมีการลงนามบันทึกความเข้าใจการส่งเสริมห่วงโซ่อันทรงคุณค่า ระหว่างไทย และสหรัฐอเมริกา เพื่อสะท้อนถึงผลประโยชน์ร่วมกันทั้งไทย และสหรัฐ ที่ไทยถือเป็นข้อต่อโซ่ข้อที่ 1 ที่จะได้รับจากความร่วมมือในการแก้ไขจุดอ่อนในห่วงโซ่อุปทาน ลดอุปสรรคในภาคธุรกิจ ทั้งการผลิต และการขนส่ง การนำเข้า และส่งออก ส่งเสริมให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ และตลาดทั่วโลก สามารถเข้าถึงสินค้าที่สำคัญ ๆ ของทั้ง 2 ประเทศได้ โดยสหรัฐฯ จะยกระดับการแบ่งปันข้อมูล การปรึกษาหารือ และการขับเคลื่อนผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อสร้างความมั่งคั่งของทั้ง 2 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน