fbpx

ศบค.เตรียมปรับแผนโควิดโรคประจำถิ่น

ทำเนียบ 1 ก.ค.- ศบค.ชุดใหญ่ เตรียมปรับแผนโรคประจำถิ่น 8 ก.ค. หลังสถานการณ์เปลี่ยน ขอให้แพทย์วิเคราะห์สายพันธุ์ใหม่


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 8 กรกฎาคมนี้ จะมีมาตรการอะไรต้องปรับเพิ่มหรือไม่ ว่า ประเด็นหลักการประชุมวันดังกล่าว จะพิจารณาแผนการเดินหน้าให้โควิดเป็น Endemic หรือ การเป็นโรคประจำถิ่น ตามที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค.ตั้งเป้าไว้ว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม แต่เนื่องจากมาตรการที่ผ่อนคลาย รวมถึงการแพร่ระบาดทำให้ต้องปรับแผน โดยมีการพูดคุยกันมาสองสัปดาห์ ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการปรับแผนให้มีความชัดเจน แล้วจะเสนอให้ ศบค.พิจารณาเห็นชอบ

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่จะประชุมวันที่ 8 กรกฎาคม คือ การประเมินสถานการณ์การผ่อนคลายที่ผ่านมา การประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อ หลังมีเชื้อตัวใหม่เข้ามาว่าเพิ่มขึ้นอย่างไร แต่เท่าที่ฟังมากระทรวงสาธารณสุขยังมีขีดความสามารถในการรองรับอัตราการครองเตียงอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก ภาพรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 9% เราตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 25% ถ้าเกินก็ต้องยกระดับ โดยกระทรวงสาธารณสุข มีแผนรองรับไว้ รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน การใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงมาตรการป้องกันตัวส่วนบุคคลแบบครอบจักวาล รวมถึงสถานประกอบการที่ต้องใช้ COVID-Free Setting เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย  


เมื่อถามว่าปัจจุบันมีโควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 / BA.5 เข้ามา พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของเชื้อโรค ที่แพทย์จะมีการวิเคราะห์วิจัย แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อหนักที่ลงปอดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และถามย้ำว่าผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ใหม่มีตัวเลขสูงขึ้นหรือไม่ เนื่องจากมีการประเมินว่าเชื้อตัวใหม่จะลงปอดเร็วขึ้น พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้รอฟังแพทย์ แต่ถึงอย่างไรก็ขอให้ประชาชนสบายใจได้เพราะแพทย์มีความพร้อมรองรับ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง