fbpx

สั่ง สคบ.สอบลาซาด้า หากพบผิดกฎหมายสั่งฟันทันที

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – สั่ง สคบ. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาว่ามีความผิดอย่างไร กรณีกระแสข่าวลาซาด้าลงโฆษณาที่มีลักษณะไม่เหมาะสม หากพบผิดกฎหมายต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดทันที


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ลาซาด้า ลงโฆษณาที่มีลักษณะไม่เหมาะสม จนเกิดกระแสสร้างความขัดแย้งในสังคมออนไลน์ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาว่ามีความผิดอย่างไร อาจมีความผิดตามมาตรา 22 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ที่ระบุว่า “การโฆษณาจะต้องไม่ใช้ข้อความที่เป็นการไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค หรือใช้ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม…” โดยโฆษณาดังกล่าวเข้าข่าย (3) ข้อความที่เป็นการสนับสนุนโดยตรงหรือโดยอ้อมให้มีการกระทำผิดกฎหมาย หรือศีลธรรม หรือนำไปสู่ความเสื่อมเสียในวัฒนธรรมของชาติ และ (4) ข้อความที่จะทำให้เกิดความแตกแยกหรือเสื่อมเสียความสามัคคีในหมู่ประชาชน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม สคบ. ได้ออกหนังสือถึงทางลาซาด้า เพื่อให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว หากพบว่ามีความผิดจริงตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นจับตาภูเขาไฟระเบิดที่อินโดฯ อาจก่อสึนามิ

ญี่ปุ่นเกาะติดสถานการณ์ภูเขาไฟเซเมอรู ประทุบนเกาะชวาตะวันออกของอินโดนีเซีย อาจทำให้เกิดสึนามิซัดถึงชายฝั่งญี่ปุ่น

ตั้งรางวัลนำจับผู้แจ้งเบาะแสมือยิง “เจ้าสิง” 30 แผล

ตั้งรางวัลนำจับผู้แจ้งเบาะแสมือยิง “เจ้าสิง” สุนัขของอู่ซ่อมรถย่านบางบัวทอง กระสุนฝังทั่วร่างกว่า 30 แผล

ฮือฮา! เจ้าบ่าวเงาะป่า แห่ขันหมากมาสู่ขอ “รจนา”

งานแต่งงานสุดครื้นเครง เจ้าบ่าวทุ่มเต็มที่ แต่งหน้าทาตัวเป็นเงาะป่า แห่ขันหมากไปสู่ขอนางรจนา งานนี้มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ข่าวแนะนำ

ประชาชนสมุทรสงครามตักบาตรทางน้ำ ถวายเป็นพระราชกุศล

ประชาชนชาวสมุทรสงครามสวมใส่เสื้อเหลือง ร่วมตักบาตรทางน้ำ บริเวณริมคลองตลาดน้ำอัมพวา ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9

ครอบครัวเปเล่ เผยติดเชื้อเพราะโควิด อาการยังดีอยู่

เซาเปาลู 5 ธ.ค.- บุตรสาวและหลานชายของเปเล่ ตำนานฟุตบอลของบราซิลเผยว่า เปเล่เข้าโรงพยาบาลรักษาอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่ทรุดลงเพราะการติดโรคโควิด-19 และขณะนี้อาการยังดีอยู่ ไม่เสี่ยงจากไปในเวลาอันใกล้ บุตรสาว 2 คน และหลานชายคนหนึ่งของเปเล่ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ทีวี โกลโบของบราซิลที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า เปเล่วัย 82 ปี จะออกจากโรงพยาบาลอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในนครเซาเปาลูได้ทันทีที่หายดีจากการติดเชื้อที่ปอด ครอบครัวและโรงพยาบาลยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเมื่อใด แต่เขาจะยังไม่จากไปในเวลานี้ และรับการรักษาอยู่ในห้องพักผู้ป่วยปกติ ไม่ใช่หอผู้ป่วยวิกฤต ตามที่มีข่าวลือว่าเขาใกล้ถึงวาระสุดท้ายของชีวิตและกำลังรับการดูแลแบบประคับประคอง โรงพยาบาลแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า เปเล่ตอบสนองดีต่อการรักษาอาการติดเชื้อ และสุขภาพไม่ได้ทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมง แต่ไม่ได้แถลงความคืบหน้าเมื่อวันอาทิตย์ เปเล่ซึ่งมีชื่อจริงว่า เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู ผ่าตัดเนื้องอกลำไส้ในเดือนกันยายน 2564 บุตรสาวเผยว่า บิดายังไม่หายขาดจากมะเร็งลำไส้และอยู่ระหว่างรับเคมีบำบัด ขณะที่หลานชายเผยว่า คุณปู่ซาบซึ้งใจกับกำลังใจที่ส่งมาจากทั่วโลก และจะรอดูบราซิลเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 6 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่เคยนำทัพทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้วในปี 2501, 2505 และ 2513.-สำนักข่าวไทย

ชาวอินโดนีเซียยังคงเฝ้าระวังหลังภูเขาไฟระเบิด

จาการ์ตา 5 ธ.ค.- ผู้อาศัยในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียยังคงเฝ้าระวังอย่างสูงในวันนี้ หลังจากภูเขาไฟที่สูงที่สุดในประเทศปะทุเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทางการต้องประกาศเขตห้ามเข้าภายในรัศมี 8 กิโลเมตร จากภูเขาไฟและบังคับอพยพคนทั้งหมู่บ้าน โฆษกสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติของอินโดนีเซียเผยว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยประจำจังหวัดได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพื่อประเมินความเสียหาย เมื่อวานนี้มีฝนตกหนักมาก ทำให้สิ่งตกค้างบนยอดภูเขาไฟเซอเมรูไหลลงมา แต่วันนี้ไม่มีฝนตก จึงค่อนข้างปลอดภัย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังไม่มีผลกระทบทันทีต่อการเดินอากาศ ทางการสั่งอพยพประชาชนเกือบ 2,500 คน ส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ ส่วนเมื่อวานนี้สำนักงานบรรเทาภัยภูเขาไฟและธรณีวิทยาได้ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับสูงสุด และเตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้รัศมี 8 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ และ 500 เมตร จากริมฝั่งแม่น้ำ เพราะเสี่ยงได้รับอันตรายจากธารลาวา ภูเขาไฟเซอเมรูบนเกาะชวาที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของอินโดนีเซีย ปะทุเมื่อเวลา 14:46 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย พ่นกลุ่มเถ้าสีเทาขนาดใหญ่ออกมาจากปากปล่อง จากนั้นได้แผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขาไฟ ถนน สะพาน และนาข้าวโดยรอบ จนท้องฟ้ากลายเป็นสีดำ ขณะที่ธารลาวา หินหลอมเหลว และก๊าซร้อนไหลลงมาตามเชิงเขา ภูเขาลูกนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,676 เมตร ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออก 640 กิโลเมตร ปะทุครั้งล่าสุดหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกทางฝั่งตะวันตกของเกาะชวา หนึ่งในนั้นเป็นแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 […]

นายกฯ นำทุกภาคส่วนตักบาตรพระสงฆ์ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธ.ค.

นายกรัฐมนตรีนำทุกภาคส่วนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 189 รูป น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2565