รัฐมีมาตรการรับมือสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ทำเนียบรัฐบาล 17 มี.ค.-เลขาฯ สมช. ชี้สถานการณ์ “รัสเซีย – ยูเครน” มีแนวโน้มดีขึ้น ยันรัฐมีมาตรการรับมือทั้งระยะสั้น-ยาว ส่วนความมั่นคงในประเทศไม่น่าห่วง


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างประเทศรัสเซีย – ยูเครน ว่า สำหรับผลกระทบของประเทศเกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลแจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ตนในฐานะดูแลนโยบายด้านความมั่นคง และได้สรุปและประเมินสถานการณ์เสนอแนวทางต่าง ๆ ให้รัฐบาลแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีมาตรการสำคัญแก้ไขเรื่องนี้ เพราะถือเป็นวิกฤติทางเศรษฐกิจ ด้านพลังงานและโยงไปถึงความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะการเกษตร ซึ่งรัฐบาลทยอยออกมาตรการอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ช่วยเหลือประชาชน

“ในแง่มุมของไทย จะพิจารณาหลายเรื่อง ซึ่งความขัดแย้งต่าง ๆ ก็ว่ากันไป แต่สิ่งที่เราคำนึงมากที่สุดคือผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเรา โดยจะพิจารณาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะใช้เวลาสั้นหรือยาว ถ้าสั้นจะแก้ปัญหาอย่างไรหรือหากยาวจะเตรียมแผนอย่างไร เราคำนึงถึงความมั่นคงของเรา ความเป็นอยู่ของประชาชน ระบบเศรษฐกิจเป็นหลัก” เลขาธิการสมช. กล่าว


ส่วนต้องตั้งหน่วยงานขึ้นมาเหมือนศบค. เพื่อรับมือสถานการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่มี ในสมช.มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และตนเป็นเลขาฯ มีคณะอนุกรรมการที่ตั้งไว้เพื่อแก้ปัญหาความมั่นคง และแก้ไขปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งกลไกนี้ขับเคลื่อนตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่ต้น เพียงแต่ไม่เป็นข่าว และสรุปทุกเรื่อง รายงานนายกรัฐมนตรี มีมาตรการออกมาช่วยเหลืออย่างที่เห็น

เมื่อถามย้ำว่า สถานการณ์ในประเทศไทยมีอะไรต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ไม่มี ซึ่งจากการติดตามเหตุการณ์รัสเซีย – ยูเครนมีแนวโน้มไปในแนวทางที่ดี การเจรจากระชับมากขึ้น หวังว่าเหตุการณ์จะยุติในระยะสั้น แต่สิ่งที่กระทบคือเหตุการณ์ครั้งนี้มีการคว่ำบาตร และแซงชั่นกันทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง ประเทศไทยและทั่วโลกได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจกันหมด เป็นสิ่งที่รับทราบและระมัดระวังมาตลอด ส่วนประเด็นความมั่นคงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับความปลอดภัยของคนยูเครนและคนรัสเซีย หรือภาพรวมของประเทศไทย ทางหน่วยความมั่นคงได้แจ้งเตือนและเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

ส่วนข้อกังวลคนที่ยังตกค้างและไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ อาจจะก่อเหตุในประเทศไทย  พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่มี เรื่องการทำธุรกรรมไม่ได้ ภาคการท่องเที่ยวและสถานทูตร่วมกันดูแลอยู่ ยืนยันว่าจะไม่เป็นอาชญากรรม เราดูแลหมดแล้วว่ามีใครอยู่บ้าง ดูแม้กระทั่งความเคลื่อนไหวของความขัดแย้ง สงครามครั้งนี้สู้รบกันที่ยูเครน ทั่วโลกก็รบกันด้วยระบบเศรษฐกิจ รบกันด้วยระบบข้อมูลข่าวสาร ซึ่งจะสังเกตได้ว่าทุกฝ่ายมีความระมัดระวังเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ