“พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่กระบี่ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต

กระบี่ 15 พ.ย.- “พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เป็นประธานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ที่ทำกิน ตามนโยบาย คทช. ช่วยชาวบ้านมีที่ดินทำกิน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตลดความเหลื่อมล้ำ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทาง ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อติดตามนโยบายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน บริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าในช่องตะวันตก ถ.สายสาม อ.เมือง จ.กระบี่ โดยเดินทางถึง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ และรับฟังบรรยายสรุป และผลการดำเนินงาน การจัดที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาลในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ โดยคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ต้องการแก้ปัญหาความเดือดร้อน ของราษฎรจากการอยู่อาศัย และทำกินในพื้นที่ป่าโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายการจัดสรรที่ดินทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และมีเงื่อนไขที่สำคัญคือ ต้องเป็นพื้นที่ชุมชนเป็นหลัก และมีลักษณะเป็นแปลงรวมเพื่อเน้นแก้ปัญหาความเดือดร้อนโดยไม่ให้กรรมสิทธิ์ แต่ใช้ประโยชน์ทำกินเป็นกลุ่มชุมชนได้ตามที่ คทช.กำหนดเช่นต้องไม่มีการเผาป่า และต้องปลูกต้นไม้ไม่น้อยกว่า 20%ของพื้นที่และนำไปสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ ต่อไปในอนาคต สำหรับพื้นที่ชุมชนในเขตป่าสงวนแห่งชาติแห่งนี้ นับเป็นพื้นที่ชุมชนแห่งหนึ่ง ที่ได้รับการจัดสรรที่ทำกิน จากรัฐบาลและสามารถดำเนินการภายใต้เงื่อนไขของ คทช.ได้เป็นอย่างดี เป็นแบบอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึง ผลลัพธ์ตามนโยบายที่ทำให้ประชาชนลดความเดือดร้อนในที่ดินทำกิน และยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ได้ อย่างภาคภูมิใจ และพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขการใช้พื้นที่ที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงตนเอง/ครอบครัวและชุมชน ต่อไป ซึ่งมีผู้แทนของชุมชนในพื้นที่ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาล และขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.ในฐานะกำกับดูแลการดำเนินงาน ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบาย ขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวโดยย้ำว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา การถือครองที่ดินมาโดยตลอด และมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหา เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน และความเหลื่อมล้ำให้หมดไปจากประเทศไทย โดยเร็ว ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) จึงได้กำชับให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องมีความเป็นหนึ่งเดียว ทุกมิติ ร่วมกันบูรณาการมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน คือยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนให้อยู่ดีกินดี อย่างยั่งยืน พร้อมกำชับ คทช.จังหวัดกระบี่ ต้องขับเคลื่อนงานเชิงรุกในพื้นที่ ให้เป็นรูปธรรม ควบคู่กับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในพื้นที่ และเน้นการบริหารงานสหกรณ์ เพื่อสร้างอาชีพ และสามารถพึ่งตนเองได้ อย่างยั่งยืน ต่อไป

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานพิธีมอบ”หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ปฏิรูปที่ดิน (สำหรับสถาบันเกษตรกร) จำนวน 2 แปลง พร้อมทั้งมอบ กล้าไม้ ,หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ เป็นที่ระลึกให้แก่ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม และได้เดินเยี่ยมชมนิทรรศการ และคลินิกรับฟังปัญหาการจัดที่ดินทำกิน พร้อมทั้งได้ร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง (ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10) เป็นที่ระลึกในโอกาสเดียวกันด้วย ก่อนเดินทางกลับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก