fbpx

“พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่กระบี่ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต

กระบี่ 15 พ.ย.- “พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เป็นประธานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ที่ทำกิน ตามนโยบาย คทช. ช่วยชาวบ้านมีที่ดินทำกิน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตลดความเหลื่อมล้ำ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทาง ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อติดตามนโยบายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน บริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าในช่องตะวันตก ถ.สายสาม อ.เมือง จ.กระบี่ โดยเดินทางถึง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ และรับฟังบรรยายสรุป และผลการดำเนินงาน การจัดที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาลในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ โดยคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ต้องการแก้ปัญหาความเดือดร้อน ของราษฎรจากการอยู่อาศัย และทำกินในพื้นที่ป่าโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายการจัดสรรที่ดินทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และมีเงื่อนไขที่สำคัญคือ ต้องเป็นพื้นที่ชุมชนเป็นหลัก และมีลักษณะเป็นแปลงรวมเพื่อเน้นแก้ปัญหาความเดือดร้อนโดยไม่ให้กรรมสิทธิ์ แต่ใช้ประโยชน์ทำกินเป็นกลุ่มชุมชนได้ตามที่ คทช.กำหนดเช่นต้องไม่มีการเผาป่า และต้องปลูกต้นไม้ไม่น้อยกว่า 20%ของพื้นที่และนำไปสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ ต่อไปในอนาคต สำหรับพื้นที่ชุมชนในเขตป่าสงวนแห่งชาติแห่งนี้ นับเป็นพื้นที่ชุมชนแห่งหนึ่ง ที่ได้รับการจัดสรรที่ทำกิน จากรัฐบาลและสามารถดำเนินการภายใต้เงื่อนไขของ คทช.ได้เป็นอย่างดี เป็นแบบอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึง ผลลัพธ์ตามนโยบายที่ทำให้ประชาชนลดความเดือดร้อนในที่ดินทำกิน และยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ได้ อย่างภาคภูมิใจ และพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขการใช้พื้นที่ที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงตนเอง/ครอบครัวและชุมชน ต่อไป ซึ่งมีผู้แทนของชุมชนในพื้นที่ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาล และขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.ในฐานะกำกับดูแลการดำเนินงาน ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบาย ขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวโดยย้ำว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา การถือครองที่ดินมาโดยตลอด และมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหา เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน และความเหลื่อมล้ำให้หมดไปจากประเทศไทย โดยเร็ว ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) จึงได้กำชับให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องมีความเป็นหนึ่งเดียว ทุกมิติ ร่วมกันบูรณาการมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน คือยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนให้อยู่ดีกินดี อย่างยั่งยืน พร้อมกำชับ คทช.จังหวัดกระบี่ ต้องขับเคลื่อนงานเชิงรุกในพื้นที่ ให้เป็นรูปธรรม ควบคู่กับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในพื้นที่ และเน้นการบริหารงานสหกรณ์ เพื่อสร้างอาชีพ และสามารถพึ่งตนเองได้ อย่างยั่งยืน ต่อไป

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานพิธีมอบ”หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ปฏิรูปที่ดิน (สำหรับสถาบันเกษตรกร) จำนวน 2 แปลง พร้อมทั้งมอบ กล้าไม้ ,หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ เป็นที่ระลึกให้แก่ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม และได้เดินเยี่ยมชมนิทรรศการ และคลินิกรับฟังปัญหาการจัดที่ดินทำกิน พร้อมทั้งได้ร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง (ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10) เป็นที่ระลึกในโอกาสเดียวกันด้วย ก่อนเดินทางกลับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้