fbpx

“ชวน” ให้กำลังใจ ตร.สภา

รัฐสภา 2 มิ.ย.-“ชวน” ให้กำลังใจตำรวจสภา ปมกระทบคนติดตามรัฐมนตรี บอกไม่ต้องเกรงกลัว พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกระทบกระทั่งระหว่างทีมผู้ติดตามร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับตำรวจรัฐสภา กรณีมาตรการป้องกันโควิด-19ว่า ได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วและได้เรียกตำรวจรัฐสภาคนดังกล่าวเข้ามาสอบถามข้อมูลเมื่อ22.00 น. วานนี้ (1มิ.ย.)ซึ่งพบว่ามีปัญหากับผู้ติดตามรัฐมนตรี ที่ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด 19 ของสภาผู้แทนราษฎร โดยตำรวจรัฐสภาคนดังกล่าวได้ยอมรับว่าพูดเสียงดังซึ่งเป็นบุคลิกส่วนตัว และไม่ได้มีพฤติกรรมรุนแรง ไม่ได้ก้าวร้าวสมาชิกรัฐสภา จากนั้นทางผู้บังคับบัญชาได้ให้ตำรวจคนดังกล่าวขึ้นไปขอโทษสมาชิก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหา แต่กรณีนี้ตำรวจของรัฐสภาได้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา พร้อมย้ำกับทางทีมงานรัฐมนตรีว่าต้องปฏิบัติตามคำสั่งของประธานรัฐสภา เพราะเป็นมาตรการในการป้องกันโรค ซึ่งส่วนตัวคิดว่า ส.ส.มีความระมัดระวังอยู่แล้ว แต่บุคคลภายนอกไม่อาจทราบได้ จึงเป็นที่มาของการจำกัดบุคคลที่จะเข้าสู่พื้นที่


เมื่อถามว่าถึงขั้นต้องมีการคุกเข่าขอโทษหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นคำแนะนำของผู้บังคับบัญชา เพื่อไม่ให้มีปัญหากับสมาชิก แต่ทราบว่าตำรวจไม่ได้สมัครใจขอโทษ ทั้งนี้ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมได้ให้กำลังใจตำรวจคนดังกล่าว ไม่ต้องเกรงกลัวต่อสมาชิกและผู้ติดตาม อย่างไรก็ตาม นายชวน อยากให้สื่อมวลชนไปสัมภาษณ์ทั้ง 2 ฝ่าย

“เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บอกผู้ติดตามให้เข้าอีกช่องทาง ที่ไม่ใช่ทางที่ ส.ส.ขึ้น แต่ผู้ติดตามไม่ยอม ปัญหาก็คือ เจ้าหน้าที่พูดจาเสียงดัง และทางผู้บังคับบัญชาให้ขึ้นไปขอโทษเพื่อไม่ให้มีปัญหา ผมขอให้กำลังใจตำรวจคนดังกล่าว ไม่ต้องเกรงกลัวต่อสมาชิกหรือผู้ติดตาม”นายชวน กล่าว


นายชวน ยอมรับว่า การเปลี่ยนแปลงกฎกติกาเข้าออกรัฐสภา อาจจะยังมีคนส่วนมากไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมาสมาชิกส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือดี เช่น การปฏิบัติตามมาตรการภายในห้องประชุม มีเพียงบางส่วนที่อาจละเลย แต่หากทุกคนปฏิบัติได้ตามมาตรการก็จะทำให้การทำงานของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการไปได้ครบ 120 วัน โดยที่สภาไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อ แต่ต้องยอมรับว่า สังคมไทยส่วนใหญ่ยังคงละเลยเรื่องวินัย.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง