fbpx

พล.อ.วิทวัส นั่ง รองประธานผู้ตรวจการแผ่นดินโลก

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 27 พ.ค.- มติที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินระหว่างประเทศ เลือก “พล.อ.วิทวัส” ดำรงตำแหน่งรองประธานผู้ตรวจการแผ่นดินโลก พร้อมเสนอแนวทางแก้ไขความเดือดร้อนประชาชนกลุ่มเปราะบางจากเชื้อโควิด-19 


พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และรองประธานผู้ตรวจการแผ่นดินโลก รวมประชุมว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินระหว่างประเทศ ครั้งที่ 12  (12th IOI World Conference & General Assembly) ภายใต้หัวข้อหลัก “Giving Voice for the Voiceless – การให้โอกาสกับผู้ด้อยโอกาส”  พร้อมเน้นย้ำบทบาทและอำนาจขององค์กรผู้ตรวจการแผ่นดินระดับสากล  ในการส่งเสริมและปกป้องสิทธิมนุษยชน การบริหารราชการแผ่นดินที่ดี และหลักนิติธรรม

พล.อ.วิทวัส เปิดเผยว่า เดิมทีการจัดประชุมระดับโลกว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินระหว่างประเทศ ครั้งที่ 12 จะจัดขึ้นในต้นปี 2563  ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งจะมีผู้ตรวจการแผ่นดิน 200 องค์กรทั่วโลกเข้าร่วมประชุม แต่การระบาดของเชื้อโควิด-19  ทำให้ต้องเลื่อนมาประชุมผ่านระบบซูม ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤษภาคมนี้  หนึ่งในวาระสำคัญ คือ การรับรองผลการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่วาระปี ค.ศ. 2020 – 2024  ซึ่งในฐานะผู้ตรวจการแผ่นดินไทยก็ได้รับความไว้วางใจ และเชื่อถือจากสมาชิกทั่วโลกลงคะแนนเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองประธาน คนที่ 1 ของสถาบันผู้ตรวจการแผ่นดินระหว่างประเทศ  นับเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของคนไทยและคนเอเชีย เพื่อแสดงศักยภาพในเวทีระดับนานาชาติ


ทั้งนี้ที่ผ่านมาระหว่างดำรงตำแหน่งเหรัญญิกและกรรมการสถาบันระดับภูมิภาคเอเชีย ได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนายุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างองค์กรผู้ตรวจการแผ่นดิน  ทั้งนี้คณะกรรมการบริหารชุดใหม่จะบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ ปี 2021 – 2024   เป้าหมายที่สำคัญได้แก่ การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างองค์กรแบบทวิภาคและพหุภาคีมากขึ้น   สนับสนุนผู้ตรวจการแผ่นดินให้รอดพ้นจากภัยคุกคาม  การปรับรูปแบบการทำงานของผู้ตรวจการแผ่นดินให้เข้ากับสภาพแวดล้อมแบบใหม่ หรือ New Normal  โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับใช้ในการสื่อสารกับสาธารณะ ย้ำความสำคัญ บทบาทและอำนาจในการส่งเสริมและปกป้องสิทธิมนุษยชน การบริหารราชการแผ่นดินที่ดี และหลักนิติธรรม ให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล

พล.อ.วิทวัส ยังกล่าวว่าในการประชุมระดับโลกครั้งนี้ว่าด้วยหัวข้อหลัก การให้โอกาสกับผู้ด้อยโอกาส ในส่วนของผู้ตรวจการแผ่นดินไทย ได้เสนอเรื่อง การแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชนกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19   การพัฒนาชีวิตและการคืนสถานะสัญชาติไทยให้แก่ประชาชนที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์  การแก้ไขกรณีการเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจากผู้ที่ได้รับบำนาญพิเศษ  ซึ่งการเสวนาเหล่านี้เป็นโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงการทำงานให้ตอบสนองกับสถานการณ์โลก โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่มีประชาชนได้รับผลกระทบอย่างมากมาย ทั้งคนที่สามารถเข้าถึงบริการจากภาครัฐ และคนที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงอย่างเท่าเทียม เป็นความท้าทายขององค์กรผู้ตรวจการแผ่นดินทั่วโลกที่จะยืนหยัดทำงานด้วยความอิสระ เป็นกลาง เป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์