fbpx

ผู้ตรวจการฯ ห่วงความพร้อมฉีดวัคซีน ตั้งทีมติดตาม

ผู้ตรวจการแผ่นดิน 27 พ.ค.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตั้งทีมติดตามแก้ปัญหาวัคซีนโควิด-19 ห่วงความพร้อมในการฉีดวัคซีนตามเป้าของรัฐบาล แนะควรเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชน

พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์  ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงการจัดการวัคซีนของรัฐบาล ว่าที่ผ่านมาได้มีการปรับเปลี่ยนการตัดสินใจมาอยู่ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. แต่ล่าสุดยังมีความสับสน ทั้งเรื่องการได้มาซึ่งวัคซีน การจัดส่งวัคซีนไปยังสถานพยาบาล  เรื่องนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาติดตามการแก้ปัญหาเรื่องวัคซีน  โดยมีความเป็นห่วงคือแผนการฉีดวัคซีนเป็นอย่างไร วัคซีนจะได้มาเมื่อไหร่  และที่สำคัญคือเป้าหมายที่รัฐบาลประกาศว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนประมาณ 50 ล้านคน ให้แล้วเสร็จภายในปี 2564 ซึ่งขณะนี้เหลือประมาณ 7 เดือนเศษ  


“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นห่วงว่าต้องฉีดให้ได้วันละเกือบ 250,000 โดสต่อวัน บุคลากรทางการแพทย์พร้อมหรือไม่  เข็มฉีดวัคซีน สถานที่ และต้องบริหารจัดการให้ดี เพื่อไม่ให้คนไปแออัด ส่วนที่มีการปรับเปลี่ยนวิธีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนจากหมอพร้อมนั้น ต้องหาวิธีการสื่อสารกับประชาชน  หากชี้แจงไม่ชัดเจนอาจจะทำให้เกิดความหวั่นไหว และขาดความเชื่อมั่น  แต่ที่สำคัญคือวัคซีนจะได้ตามกำหนดเวลาหรือไม่  จึงอยากฝากถึงรัฐบาลว่าน่าจะให้คำตอบที่ทำให้สังคมมีความเชื่อมั่นว่าจะได้วัคซีนในกำหนดเวลาที่เหมาะสม” พล.อ.วิทวัส กล่าว

พล.อ.วิทวัส กล่าวอีกว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า น่าจะให้โรงพยาบาลเอกชนที่มีความพร้อม  มีความรู้  มีบุคลากร เข้ามาช่วยฉีดวัคซีน อย่างกรณีของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์  คิดว่าเป็นจุดเปลี่ยนการเข้าถึงวัคซีนที่ได้ดำเนินการ  โดยมีสิทธิที่จะเข้าไปซื้อวัคซีนที่แตกต่างจากรัฐบาลได้  และสามารถช่วยฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ดังนั้นอยากให้รัฐบาลลองพิจารณาโรงพยาบาลเอกชนที่มีอยู่ทุกจังหวัด จะสามารถช่วยฉีดวัคซีนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ