“อนุทิน”​ ยกคณะ สส.​-​ขรก.มหาดไทย​ เยือนอุดรฯ

อุดรธานี ​15 มิ.ย.​- “อนุทิน”​ โหมโรง​ ยกคณะ สส.​-​ขรก.มหาดไทย​ เยือนอุดรธานี​ เปิดตัว​ “อดิศักดิ์​” ไทยสร้างไทย บอก​ “นู๋หนู​-​ดู๋ดี๋”​ ซี้กัน​ อวยเป็น สส.คุณภาพ​ ภูมิใจไทย​ ภูมิใจแทน​ รอบหน้าขอชาวอุดรฯ​ เลือกเป็น สส.ภท.​ โอดแทนชาวบ้าน​ ซัด​ห่วย 3 ปี งบโยธาแค่​ 700 ล้าน​ บอกถ้าเลือกภูมิใจไทยซัดไปแล้ว​ 3,000 ล้าน​ เหน็บ​ถนน 4 เลน ใครทำให้กุดอย่าไปเลือก


นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​ พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์​ สัมพันธรัตน์​ ปลัดกระทรวงมหาดไทย​ และผู้บริหารระดับสูง​ ลงพื้นที่เทศบาลตำบลจำปี​ อำเภอศรีธาตุ​ จังหวัดอุดรธานี​ เพื่อพบปะประชาชน ที่โรงเรียนศรีธาตุพิทยาคม​ โดยมี​นายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี​ พรรคไทยสร้างไทย​ ให้การต้อนรับ

โดยนายอนุทิน​ ได้รับฟังการรายงานความคืบหน้าการ​แก้ไขปัญหา​ในพื้นที่ ก่อนจะขึ้นเวทีพร้อมกับ สส.พรรคภูมิใจไทย และคณะผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน​ ได้กล่าวทักทายว่า วันนี้ดีใจหลาย และเป็นครั้งแรกที่มีบุญวาสนามาที่นี่ มาในวันนี้ มาตรวจราชการเพื่อดูว่า นโยบายที่จังหวัดอุดรธานีนี้มีอะไรทำสำเร็จเรียบร้อยปัญหาอุปสรรคอะไรหรือไม่ หรือบกพร่องชำรุด​ เพื่อที่จะได้มาเติมเต็ม


นายอนุทิน ยังกล่าวถึง​ ผลิตภัณฑ์​สินค้าโอทอป​ ที่ต้องใช้หลักชาตินิยม​ ไทยช่วยไทยอุดหนุนคนไทย อุดหนุนของไทยด้วยกันเอง เพื่อให้เค้าผลิตสินค้าไม่ทัน สินค้าก็จะมีมูลค่าสูงขึ้น​ เมื่อเราใช้เต็มที่​ เหลือเท่าไหร่ก็ขายเมืองนอก ก็จะยิ่งทำให้มูลค่าของสินค้าโอท๊อปของเราสูงขึ้น อย่าไปใช้แบรนด์เนม

นายอนุทินยัง​ แนะนำ สส.พรรค ที่เดินทางมาร่วมคณะ​ ทั้งนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี และรองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางอรอุมา บุญศิริ สส.บึงกาฬ​ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย​ ทั้งปลัดและอธิบดีเกือบทุกกรม​ โดยระบุว่า​ นายเจเศรษฐ์ มาเป็นเพื่อนตน​ กลัวหัวหน้าพรรคไม่มีเพื่อน​ เพราะอุดรธานี​ ไม่มีสส. แต่ต้องคิดว่าครั้งหน้าน่าจะมี สส.ภูมิใจไทยแล้วแหละ ก่อนกล่าวติดตลกว่า​ จะใจดำขนาดนั้นเชียวเหรอ​ ขนมาขนาดนี้ สมัยก่อนบอกแล้วว่าอีสานเหนือ​ ไม่ได้เกิดหรอก แต่ตอนนี้เกิดแล้ว​ อย่างเช่น กาฬสินธุ์ ถนนสี่เลนจึงมาจ่ออยู่ที่กาฬสินธุ์​แล้ว​ แต่ไม่เข้าอุดรสักที​ แต่ต้องขอบคุณประชาชนที่มาต้อนรับอย่างอบอุ่นจริงๆ

พร้อมกล่าวแนะนำนายไชยชนก​ ​ว่า​ เป็นหลานแต่เหมือนเป็นพ่อตน​ เป็นคิดทุกเรื่องเป็นประโยชน์ของบ้านเมือง​ ของประชาชน​ ต้องยอมโดนดุ​ โดนด่า​ โดนตำหนิ​ แต่สิ่งที่เขาพูดเกิดขึ้นหมด​ โดยเฉพาะเรื่องภัยพิบัติ ซึ่งคนเหล่านี้ถือว่าอนาคตไกล เวลาพวกเขาอยู่ในสภาอย่าคิดว่าอยู่คนละจังหวัด​ เพราะพวกเขาเป็นสส.ของทุกคน ก่อนหันไปถามสส.ของพรรคว่า ขอถามว่าใครจะกล้าตัดงบชาวอุดร บ้าง


นอกจากนี้นายอนุทิน ได้แนะนำ นายอดิศักดิ์ ต้องชื่นชมความกล้าหาญของ สส.ของท่าน​ ชื่อจริงไม่รู้​ รู้แต่ดู๋ดี๋ ก่อนจะเล่าต่อว่า​ ตนฟังปัญหาชาวอุดรของเขาแล้วจะร้องไห้​ ตนไม่รู้จักเขา​ เขาไม่ใช่สส.ของพรรคตน​ เค้าเป็นสส.จากพรรคไทยสร้างไทย​ และที่อุดรตนก็ไม่มีพื้นฐานทางการเมือง​ แต่ตนเจอเขาในสภา เขาเป็นสส.สมัยแรก ตนเป็นมท.1 เป็นสส.อุดรคนกล้า​ เดินเข้ามาหารือกับตน ไม่ได้มาสมัครเป็นสมาชิก​ หรือบอกว่าจะย้ายมา​ แต่เอาปัญหาชาวบ้าน​มาหาตน​ ถือว่าเป็นคนใจกล้ามาก​ ดู๋ดิ๋คนนี้เนี่ยแหละ​ เพราะฉะนั้นข่าวที่บอกว่าดูดเดิด จะระเบิด​ ไม่ต้องดูด​ เขามาติดเอง มาติดไม่ใช่มาติดกับตน​

แต่เอาปัญหาของชาวจังหวัดอุดรธานีมาใส่บ่าให้ตน​ และตนชอบเผือก​ เพราะเป็นมท.1 สส.พรรคอื่นทำไมไม่มาหา​ มีแต่ดู๋ดี๋มาหา​ ตนฟังหาจนหูพรุน เที่ยวนี้อำเภอในจังหวัดอุดรก้องเต็ม 2 หู เจอกันมาสองปี​ มีแต่ให้ช่วยติดตามงบ​ นี่คือสส.คุณภาพของทั้งสี่อำเภอ ตนภูมิใจแทน เรียกได้ว่าภูมิใจไทยภูมิใจแทน ตนไม่สามารถมาได้ถ้า สส.ที่อยู่คนละพรรคไม่มาเล่าปัญหา​ จนตนคิดว่าไม่ไหวแล้วต้องมาดูแล้ว​ ทำไมปัญหาเยอะอย่างนี้ เขาบอกว่าไม่มีใครสนับสนุนเขา บอกไปที่ไหนก็เงียบหมด มท.​1 อนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยคนเดียวที่ฟังเขา

นายอนุทิน​ ยังกล่าวว่า​ “ผมเป็นมท.​1 แยกพรรคไม่ได้ ใครมีปัญหาไม่ว่าพรรคไหนปัญหาชาวบ้านคือปัญหาของตน เพราะมหาดไทยคือบำบัดทุกข์ บำรุงสุข เข้าถึงชาวบ้านทุกคน นี่คือเหตุผลที่คนจะแย่งกระทรวงไปจากผมไง แต่ถ้ามีสส.ที่แข็งแรงแบบนี้ พี่น้องต้องสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเขาไม่กลัวเขาไม่เกรงใจ”

นายอนุทิน​ ยังหยอดคำหวานว่า​ ตนเห็นอย่างนี้เล่นตัว​ สาวๆ นัดยังไม่ไป​ แต่ตาดู๋ดี๋ เรียกตนมาถึงที่นี่ได้​ วันอาทิตย์ บ่ต้องย่าน​ บ่ต้องห่วง ถ้าเลือกภูมิใจไทย ป่านนี้อุดร กรมโยธา ซัดงบให้ไปแล้ว 3,000 ล้าน เพราะฉะนั้นต้องคนประสานงาน นี่ขนาดยังไม่อยู่​ ภูมิใจไทยยังเรียกมาอยู่นี่ได้​เดี๋ยวนี้​ พอมาดูแล้วอยากจะร้องไห้น้ำตาเช็ดหัวเข่า​ งบโยธาอุดรสามปีแค่ 700 ล้านบาท ขอประชาชน​อย่าตบมือ​ แต่ต้องโห่ ฮู้ว​ ห่วย นี่คือความล้มเหลว จากนี้จะเลือกสส.ต้องดูว่าประสานงานได้หรือไม่ ดูไม่ยาก​ เรียกหัวหน้าพรรคมาได้เดี๋ยวนั้น​ คนนั้นคือสส.ของท่าน

นายอนุทิน​ กล่าวอีกว่า​ เลือกตั้งปี​ 2570 เขาจะมาอยู่กับตนหรือไม่​ ตนไม่สน​ แต่วันนี้ตนมาอยู่กับท่านแล้ว สี่อำเภอนี้ก้องอยู่ในหู​ วันนี้ภาพนี้​ วันอาทิตย์​แต่คนมาลุ้นหลามขนาดนี้และเป็นผู้นำท้องถิ่น​ นี่ถือเป็นพระคุณจริงๆ​ ก่อนที่นายอนุทินจะพนมมือไหว้ขอบคุณ ถือว่าวันนี้ เราผูกเสี่ยวกัน เพราะดูงบแล้วต้องอุทานเป็นภาษาอีสาน​ อะหยังมันน้อยเด้อ อะหยังน้อยจังซี่​ คือน้อยแท้ เวลาดู๋ดี๋เขาโทรมา หัวหน้าครับ​ มีปัญหาอีกแล้วช่วยทะลวงตรงนั้นตรงนี้​ หัวหน้าช่วยไปประสานหน่อย​ ติดอยู่ที่ผู้ว่าฯ​ เพราะนี่คือหน้าที่ของสส. ที่ตนต้องรับสาย​ เพราะถือว่าวันนี้ได้ทำความดี​ ได้ทำประโยชน์ให้กับชาวบ้านอยู่แล้ว​ ชวนไปกินข้าวไม่ไปหรอก​ แต่ถ้าชวนให้ไปตามผู้ว่าเร่งรัดงานที่ค้าง ตนทำทันที​ วันนี้อุดรครบหมดแล้ว เหลือพวกท่านมาเติมเต็มให้กับพรรคภูมิใจ​ไทย​ ให้ผมในการเลือกตั้งครั้งหน้า​ ได้บ่ ไม่ขี้จุ๊นะ บ่ขี้ตั๊วนะ ขอฝากเนื้อฝากตัว ตอนมาใจมาแค่นี้​ แต่พอตอนนี้ใจบานเท่ากระด้ง ตอนนี้ตนเป็นรองนายกฯคุมอยู่สี่หน่วยงาน​ หนึ่งมหาดไทย​ สองแรงงาน​ สามศึกษาธิการ​ สี่อุดมศึกษาฯ สี่หน่วยงานนี้ผนึกกันได้ เพราะฉะนั้น ถ้าท่านห่วงตัวเองห่วงลูกหลานห่วงโรงเรียน รายงานพี่น้องของท่าน ก็ให้บอก สส.ให้มาหาตน

นายอนุทินยังกล่าวต่อว่า ตนมาวันนี้ไม่มีพรรค​ เพราะวันนี้เป็นมท.​1 ต้องดูแลให้ครบยิ่งวันนี้รู้จักกันแล้ว ยังไงก็เอียง ยังไงก็มีความผูกพัน เพราะฉะนั้นเราถือว่าเป็นพี่น้องกัน ด้วยหน้าที่ที่ตนต้องทำ พร้อมกล่าวต่อว่า​ ถนนสี่เลนก็มากุดอยู่ตรงนี้ ใครที่ทำให้กุด​ ก็ไม่ต้องไปเลือกเขา ภาวนาว่า​ อย่าได้งบเลย จะได้เอางบมาให้เอง พูดวันนี้​คอยดู เดี๋ยวงบมาแน่ เพราะฉะนั้นใครเข้ามา​ ก็ทำเหอะ เผลอๆ ตนก็จะไปกาให้เขาด้วย

นายอนุทิน​ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า​ วันนี้ฝากเนื้อฝากตัว​ ยืนยันว่าตนและดู๋ดี๋ซี้กัน วันนี้เขาเป็นสส.พรรคไทยสร้างไทย​ ก็ทำหน้าที่ไป​ แต่จะให้ทำหน้าที่ดีกว่านี้​ เดี๋ยวให้เป็น สส.พรรคภูมิใจไทยแล้วกัน เที่ยวนี้ยกให้ก่อน เที่ยวหน้าว่ากัน

พร้อมกับกล่าวอีกว่า​ ต่อไปต้องฝึกให้ข้าราชการประจำ​ ปราศรัยเป็นพบกับประชาชน อีกหน่อยท่านต้องปราศรัยกันคนละ 5 นาที​ ก่อนที่นายอนุทิน​ จะแนะนำสจ. ที่ขึ้นมาบนเวทีด้วย​ และกล่าวติดตลกว่าคนที่นี่ชื่อเล่นน่ารักดู๋ดี๋ ต่อไปให้เรียกตนว่านู๋หนู​ และแซวปลัดกระทรวงว่าป่อปป๊อบ​ ก่อนจะเติมชื่อเล่นให้กับบรรดาอธิบดีที่ มาในวันนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ประชาชนที่มารอให้การต้อนรับ​ ส่วนใหญ่เป็นคณะทำงานของ​สส.​ โดยสวมเสื้อแจ็กเก็ตที่ปักชื่อ​ สส.อดิศักดิ์ ที่บริเวณหน้าอก​ มาร่วมงานในวันนี้จำนวนมาก.-319-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ธปท.ย้ำเร่งปลดล็อกบัญชีผู้บริสุทธิ์ ทำให้ร้านค้ามั่นใจ

กรุงเทพฯ 15 ก.ย. – ธปท. ย้ำทุกหน่วยงานร่วมกำหนดเงื่อนไขปลดล็อกบัญชีไม่มีเอี่ยวบัญชีม้า สิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ร้านค้ามั่นใจรับโอนเงินซื้อสินค้า นางสาวดารณี แซ่จู ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับระบบชำระเงินฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากปัญหาชาวบ้านถูกระงับธุรกรรมและระงับวงเงิน แต่ไม่ได้ระงับเงินในบัญชีในช่วงเดือนกันยายน 68 ตรวจพบบัญชีต้องสงสัยเฉลี่ย 10,000 บัญชี/สัปดาห์ ยอมรับว่าการคุมเข้มในช่วงที่ผ่านมา เพื่อต้องการกวาดเอาเส้นทางบัญชีที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ทั้งโอนเงินผ่าน e-money และคริบโตฯ ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบในบางส่วน ในการทำธุรกรรมทางการเงิน ธปท. จึงเร่งหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกำหนดเงื่อนไขร่วมกันให้เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ “ธปท., ธนาคาร, ตำรวจ ศปอท. พร้อมปลดล็อกให้กับผู้บริสุทธิ์ มุ่งเน้นบัญชีจำนวนไม่มาก เช่นวงเงิน 100-500 บาท หรือร้านค้า ที่มีการซื้อของมาประกอบอาหารหรือสินค้าในร้านเป็นประจำในยอดที่ไม่สูงมากนัก กลุ่มเหล่านี้จะเร่งตรวจสอบ เพื่อแจ้งข้อมูลให้ลูกค้าบัญชีรับทราบ พร้อมทำอย่างรวดเร็ว และมุ่งทำความเข้าใจกับร้านค้า ให้เกิดความเชื่อมั่น และรับเงินโอนจากลูกค้า เพราะที่ผ่านมายอดปฏิเสธรับโอนเงินไม่สูงมากนัก หากตรวจสอบเสร็จแล้วคาดว่าใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ถึง 1 […]

ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ”

กทม. 15 ก.ย.-ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ” หลังครบ 5 วันกักโรค และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ที่เรือนจำกลางคลองเปรม หลังครบ 5 วัน การกักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด-19 และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติตามรายชื่อ 10 คน และทนายความ เข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก โดยก่อนหน้านี้ พันตำรวจโท เชน กาญจนาปัจจ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าอาการของนายทักษิณ โดยรวมดีขึ้น ความดันสูงก่อนหน้านี้ลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งการเข้าเยี่ยมจะเป็นการพูดคุยผ่านกระจกใส เพื่อความปลอดภัย ล่าสุด ครอบครัวชินวัตรเดินทางมาถึงเรือนจำคลองเปรมแล้ว นำโดยคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์, น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ ลูกสาวคนโต และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุม เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน

บช.ก. 15 ก.ย. – “บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุมธานี เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน ฝากให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหาย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวพระวัดดังจังหวัดปทุมธานี ที่มีความเกี่ยวข้องกับเงินวัดจำนวน 12.2 ล้านบาท ที่โอนเข้าบัญชีสีการายหนึ่ง ว่า เรื่องนี้ทราบว่ามีคนแจ้งความและเป็นคดีความอยู่ที่กองบังคับการปราบปรามแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมากพอสมควร ซึ่งสีกาคนดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับสีกาที่ทางตำรวจเพ่งเล็งอยู่หรือไม่จะต้องตรวจสอบในประเด็นนี้ด้วย แต่คดีนี้หลักๆ จะดูที่เส้นทางการเงินของบัญชีวัด หากพบใครเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการ ส่วนกรณีที่ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม นำหลักฐานออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลนั้น ก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนจะเรียกเข้าสอบหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเรื่องนี้จะชัดเจน มีรายงานว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้พบว่ามี 8 คน รวมพระด้วยเป็น 9 คน จึงอยากฝากถึงพระว่า ให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหายเนื่องจากมีหลักฐานจำนวนมาก.-419-สำนักข่าวไทย

บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กทม. 16 ก.ย.-บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกือบ 5 ล้าน แต่ยายไม่ฟัง ไม่เชื่อว่าโดนหลอก ไล่ตำรวจกลับไป แถมโทรฟ้องมิจฉาชีพว่าตำรวจมากวน สุดท้ายเข้าแจ้งความแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง ตะโกนคุยกับคุณยายวัย 83 ปี ข้ามรั้วประตูบ้าน ว่า อย่าโอนเงินให้มิจฉาชีพอีก หลังธนาคารพบความผิดปกติ เนื่องจากคุณยายถอนเงินออกมาหลายล้านบาท จึงประสานงานไปที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 ให้แจ้งมายังตำรวจนครบาล เพื่อตรวจสอบการโอนเงินของคุณยายโดยด่วน ปรากฏว่า เมื่อตำรวจมาถึงบ้าน คุณยายไม่เชื่อ แถมยังคุยโทรศัพท์กับตำรวจปลอมในมือถือตลอดเวลา แล้วไม่เชื่อว่า ตำรวจที่มาหน้าบ้านเป็นตำรวจจริง จนตำรวจตัวจริงอ่อนใจ ทำได้เพียงแค่ประสานงานผู้นำในชุมชนให้ช่วยดูแลคุณยาย และเตือนเรื่องนี้ ล่าสุดคุณยายมาแจ้งความแล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน แต่ยังไม่ได้เงินคืน ข้อมูลของตำรวจพบว่า คุณยายโอนเงินไปทั้งหมด 5 ครั้งครั้งแรกวันที่ 3 กันยายน ฝากเงินสดเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง 3.5 ล้านบาทวันที่ 4 กันยายน โอนเงินสดไป 400,000 บาทวันที่ […]

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าทองคำเสนอตั้งเคลียริ่งเฮาส์ ค้านเก็บภาษีเทรดทอง

กรุงเทพฯ 16 ก.ย. – ราคาทองคำนิวไฮตามตลาดโลก การค้าทองคึกคัก ผู้ค้าทองคำค้านแนวคิดภาครัฐเก็บภาษีเทรดทองคำออนไลน์ เพื่อป้องกันบาทแข็งค่า ระบุถอยหลังเข้าคลอง ทำลายการค้า เสนอ ธปท. “ตั้งเคลียริ่งเฮาส์-ปรับสูตรดูแลค่าเงิน” นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก จำกัด (MTS Gold) กล่าวว่า ในการประชุมระหว่างผู้ค้าทองคำและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วานนี้ ทาง ธปท.มีการสอบถามความเห็นเรื่อง การที่กระทรวงการคลังอาจออกมาตรการเก็บภาษีในการซื้อ-ขายทองคำ โดยเฉพาะธุรกรรมออนไลน์และมีการชำระเป็นเงินบาท เพื่อลดผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำต่อเงินบาท ซึ่งทางผู้ค้าทองคำ คัดค้านเพราะจะกระทบต่อการค้าทองคำในองค์รวมของทั้งในและต่างประเทศ ทำลายระบบเศรษฐกิจ โดยในขณะนี้การค้าทองคำทั้งในและต่างประเทศแต่ละปีมีมูลค่ารวมกว่า 3 ล้านล้านบาท/ปี และความนิยมเทรดระบบออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น ตามทิศทางเศรษฐกิจดิจิทัล ตอบสนองนพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ ที่นิยมเทรดออนไลน์ทั้งผ่านแอปฯ ต่างๆ และเทรดผ่าน Gold Futures ตลาด TFEX ซึ่งเป็นการเทรดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำภายในประเทศ โดยยอดเทรดเติบโตอย่างมากราว 9-20 ตัน/วัน หรือ 20,000-35,000 สัญญาต่อวัน […]

รอลุ้นโฉมหน้า ครม.อนุทิน 1 คาดช้าสุดทูลเกล้าฯ พรุ่งนี้

พรรคภูมิใจไทย 16 ก.ย.-รอลุ้นโฉมหน้า ครม.อนุทิน 1 คาดช้าสุดทูลเกล้าฯ พรุ่งนี้ หลังนายกฯ ลั่นเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีอนุทิน 1 คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วสุดในเย็นวันนี้ (16 ก.ย.) หรืออย่างช้าวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ขณะที่บรรยากาศพรรคภูมิใจไทยในช่วงเช้าวันนี้ยังคงเงียบเหงา มีแกนนำพรรคเดินทางเข้าที่ทำการพรรค อาทิ นายทรงศักดิ์ ทองศรี ว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เบื้องต้นยังไม่มีกำหนดการเดินทางเข้าพรรคในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายอนุทิน ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ไว้ว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งจะสามารถทูลเกล้าฯ ถลายได้ภายในสัปดาห์นี้.-สำนักข่าวไทย

เตือนภาวะน้ำทะเลหนุนสูง 17-22 ก.ย.

กรุงเทพฯ 16 ก.ย.-สทนช. ออกประกาศเตือน เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 17-22 ก.ย.นี้ คาดระดับน้ำบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าและพื้นที่ใกล้เคียงจะสูงกว่าจุดวิกฤติ 0.20 เมตร เสี่ยงน้ำเอ่อล้นริมเจ้าพระยา-ท่าจีน-แม่กลอง สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกประกาศเตือน เรื่อง “เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง” เตือนประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำแม่กลอง ให้เฝ้าระวังระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ระหว่างวันที่ 17–22 กันยายน 2568 ในช่วงเวลา 16.00–19.00 น. ของแต่ละวัน โดยเฉพาะพื้นที่นอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราว ซึ่งยังไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร หรือที่เรียกว่า “แนวฟันหลอ” นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสทนช. กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ร่วมกับกรมอุทกศาสตร์ คาดว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูง โดยระดับน้ำบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าและพื้นที่ใกล้เคียงอาจสูงถึง 1.70–1.90 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำวิกฤติประมาณ 0.20 เมตร ปัจจัยที่ส่งผลต่อการหนุนสูงของน้ำทะเลในช่วงนี้ได้แก่ ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทย ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังปานกลาง ซึ่งยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยและบริเวณอ่าวไทย ส่งผลให้บางพื้นที่ยังคงมีฝนตก และเมื่อรวมกับปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน จะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ พื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ […]

จับตาเวทีหารือปราบสแกมเมอร์

15 ก.ย. – พรุ่งนี้ (16 ก.ย.) ต้องเกาะติดการประชุมความร่วมมือไทย-กัมพูชา วางแนวทางปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสแกมเมอร์ ที่ จ.สระแก้ว ต่อยอดการประชุม GBC ที่เกาะกง เมื่อ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย