fbpx

สั่งปรับแผนจราจรรอบสถานีกลางบางซื่อ

กรุงเทพฯ 15 ส.ค. – ผู้ตรวจการแผ่นดินสั่ง รฟท.ปรับแผนจราจรรอบสถานีกลางบางซื่อก่อนเปิดบริการปี 64 หวั่นวิกฤติรถติด ขีดเส้น 90 วันแล้วเสร็จ ขณะที่ รฟท.ระบุแผนดึงเอกชนลงทุนในพื้นที่โดยรอบสถานีกลางฯ อยู่ระหว่างปรับแผนการลงทุนให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด


พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า การลงพื้นที่วันนี้ เพื่อติดตามแผนงานโครงการสถานีกลางบางซื่อ ขอบเขตการก่อสร้าง รวมถึงสถาพของการจราจรโดยรอบบนถนนของพื้นที่ก่อสร้าง เส้นทางเข้า-ออก ที่ส่งผลต่อการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวที่มีปัญหาการจราจรคับคั่ง โดยเฉพาะพื้นที่ทางด่วน ซึ่งได้รับการร้องเรียนจำนวนมาก เบื้องต้นทราบว่า สถานีกลางบางซื่อจะเปิดให้บริการต้นปี 2564 หรือเป็นระยะเวลา 18 เดือนนับจากนี้ จึงต้องการทราบว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีแผนจัดการจราจรอย่างไรบ้างก่อนเปิดให้บริการ ซึ่งได้มอบหมายให้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาแผนการแก้ปัญหาจราจรและการระบายปริมาณรถให้เสร็จภายใน 90 วัน

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นห่วงเรื่องของถนนที่จะระบายปริมาณจราจรออกจากถนนบางซื่อ ไปสู่ถนนเทอดดำริ ถนนวิภาวดี เนื่องจากถนนโดยรอบโครงการมีขนาด 2 ช่องจราจรระบายรถได้น้อย ดั้งนั้น จึงมอบหมายให้ รฟท. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) หาแนวทางระบายปริมาณรถสู่ทางด่วนให้ได้มากที่สุด ซึ่งจากประมาณการณ์คาดว่าปี 2565 จะมีผู้โดยสารนำรถยนต์ส่วนตัวมาใช้บริการสถานีกลางบางซื่อจำนวนมากและผู้โดยสารมาใช้บริการ 650,000คนต่อวัน ทำให้การจราจรแออัด จึงต้องมีการเตรียมแผนรองรับไว้ล่วงหน้า


ขณะที่นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการ รฟท. เปิดเผยถึงแผนการลงทุนในพื้นที่สถานีกลางบางซื่อว่า ในส่วนของการลงทุนเชิงพาณิชย์ภายในพื้นที่สถานีในส่วนนี้ การรถไฟฯ มั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนสัญจรอย่างคึกคักในแต่ละวัน ส่วนพื้นที่โดยรอบค่อนข้างเป็นพื้นที่ใหญ่และมีกิจกรรมแต่ละวันน้อย การรถไฟฯ อยู่ระหว่างการปรับทีโออาร์ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและดึงดูดนักลงทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน