fbpx

ศาลปกครองสูงสุดเน้นทำงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

ศาลปกครอง 30 เม.ย.-ประธานศาลปกครองสูงสุดออกคำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครอง เน้นใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ เลี่ยง งด เลื่อน ชะลอ กระบวนพิจารณาคดี


นายอติโชค ผลดี เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงอยู่อย่างต่อเนื่อง นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุดได้ออกคำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ล่าช้าหรือหยุดชะงัก โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบการประชุมทางจอภาพ

“กำหนดให้ตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ปฏิบัติหน้าที่โดยให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ล่าช้าหรือหยุดชะงัก หรือมีผลกระทบต่อสิทธิหน้าที่ของคู่กรณีที่พึงได้รับการอำนวยความยุติธรรมโดยรวดเร็ว ส่วนการเลื่อน การงด หรือชะลอการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีไม่ว่าในขั้นตอนใด ๆ พึงกระทำได้เฉพาะกรณีที่มีเหตุผลความจำเป็น และไม่อาจใช้วิธีการปฏิบัติงานใด ๆ ที่มีอยู่ได้” เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กล่าว


นายอติโชค กล่าวว่า สำหรับการนั่งพิจารณาคดีการไต่สวน การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท การฟังคำพิพากษา และการดำเนินกระบวนพิจารณาอื่นที่ต้องกระทำต่อหน้าศาล ในกรณีที่ศาลกำหนดนัดและแจ้งให้คู่กรณีทราบแล้ว ให้ดำเนินกระบวนพิจารณาตามที่กำหนดนัดไว้นั้นต่อไป โดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบการประชุมทางจอภาพ ส่วนกรณีที่ศาลยังไม่ได้กำหนดนัด ให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณากำหนดให้มีการดำเนินกระบวนพิจารณาในขั้นตอนต่าง ๆ โดยหลีกเลี่ยงการเลื่อน การงดหรือชะลอกำหนดนัดในทางที่จะทำให้การพิจารณาพิพากษาคดีต้องล่าช้าออกไป

“ส่วนการปฏิบัติงานในขั้นตอนกระบวนพิจารณาอื่น ๆ ที่ไม่ต้องมีกำหนดนัด เช่น การตรวจคำฟ้อง การตรวจสำนวน การสั่งคำคู่ความ คำร้อง หรือเอกสารอื่น ๆ การร่างคำสั่งหรือคำพิพากษา และการดำเนินกระบวนพิจารณาอื่นที่ไม่ต้องกระทำต่อหน้าคู่กรณี ให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณาใช้วิธีการปฏิบัติงานตามที่เห็นว่าเหมาะสม โดยพิจารณานำวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เป็นวิธีการทั่วไปในการปฏิบัติการ และให้ผู้บริหารศาล พิจารณาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการคดีเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64