fbpx

ศาลปกครองสูงสุดเน้นทำงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

ศาลปกครอง 30 เม.ย.-ประธานศาลปกครองสูงสุดออกคำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครอง เน้นใช้วิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ เลี่ยง งด เลื่อน ชะลอ กระบวนพิจารณาคดี


นายอติโชค ผลดี เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงอยู่อย่างต่อเนื่อง นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุดได้ออกคำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ล่าช้าหรือหยุดชะงัก โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบการประชุมทางจอภาพ

“กำหนดให้ตุลาการศาลปกครองและเจ้าหน้าที่ศาล ปฏิบัติหน้าที่โดยให้การอำนวยความยุติธรรมทางปกครองดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ล่าช้าหรือหยุดชะงัก หรือมีผลกระทบต่อสิทธิหน้าที่ของคู่กรณีที่พึงได้รับการอำนวยความยุติธรรมโดยรวดเร็ว ส่วนการเลื่อน การงด หรือชะลอการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีไม่ว่าในขั้นตอนใด ๆ พึงกระทำได้เฉพาะกรณีที่มีเหตุผลความจำเป็น และไม่อาจใช้วิธีการปฏิบัติงานใด ๆ ที่มีอยู่ได้” เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กล่าว


นายอติโชค กล่าวว่า สำหรับการนั่งพิจารณาคดีการไต่สวน การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท การฟังคำพิพากษา และการดำเนินกระบวนพิจารณาอื่นที่ต้องกระทำต่อหน้าศาล ในกรณีที่ศาลกำหนดนัดและแจ้งให้คู่กรณีทราบแล้ว ให้ดำเนินกระบวนพิจารณาตามที่กำหนดนัดไว้นั้นต่อไป โดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบการประชุมทางจอภาพ ส่วนกรณีที่ศาลยังไม่ได้กำหนดนัด ให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณากำหนดให้มีการดำเนินกระบวนพิจารณาในขั้นตอนต่าง ๆ โดยหลีกเลี่ยงการเลื่อน การงดหรือชะลอกำหนดนัดในทางที่จะทำให้การพิจารณาพิพากษาคดีต้องล่าช้าออกไป

“ส่วนการปฏิบัติงานในขั้นตอนกระบวนพิจารณาอื่น ๆ ที่ไม่ต้องมีกำหนดนัด เช่น การตรวจคำฟ้อง การตรวจสำนวน การสั่งคำคู่ความ คำร้อง หรือเอกสารอื่น ๆ การร่างคำสั่งหรือคำพิพากษา และการดำเนินกระบวนพิจารณาอื่นที่ไม่ต้องกระทำต่อหน้าคู่กรณี ให้ตุลาการศาลปกครองพิจารณาใช้วิธีการปฏิบัติงานตามที่เห็นว่าเหมาะสม โดยพิจารณานำวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เป็นวิธีการทั่วไปในการปฏิบัติการ และให้ผู้บริหารศาล พิจารณาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการคดีเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ