fbpx

รัฐบาลดันป่าแก่งกระจาน-เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก

ทส. 17 ธ.ค.-  รัฐบาลเร่งผลักดันป่าแก่งกระจาน – เมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลก มั่นใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว หลังโควิด-19  คลี่คลาย


 นายวราวุธ เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก วันนี้ (17 ธ.ค.) มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ไทยจะเร่งผลักดันให้พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกให้ได้ในปีนี้ หลังจากที่ได้ส่งเอกสารและรายละเอียดต่างๆ ไปให้คณะกรรมการมรดกโลก ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากทั่วโลกพบกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถประชุมได้ในเดือนมิถุนายน  หสกเป็นไปตามกรอบเวลา  ณ เวลานี้แก่งกระจานจะได้รับเลือกเป็นมรดกโลกไปแล้ว    

“นอกจากนี้ ในปี 2564 จะเร่งผลักดันให้เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลกในลำดับต่อไป โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้กำชับให้เร่งส่งเอกสารให้ทันในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อให้ทันการพิจารณาในปี 2565” นายวราวุธ กล่าว และว่า หากทั้ง 2 แห่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จะสามารถถึงดูดนักท่องเที่ยว หลังสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างแน่นอน


ส่วนที่มีการร้องเรียนจากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย ให้แก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้ได้ ก่อนเสนอป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกนั้น นายวราวุธ ยืนยันว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำงานโดยความรอบคอบ จะต้องไม่กระทบกับวิถีชีวิตของประชาชน ทั้งเรื่องที่ทำกิน และวิถีชีวิต โดยลงไปคุยกับประชาชนในพื้นที่หลายรอบ ล่าสุดได้เชิญทูตจากหลายประเทศที่ยังพำนักในประเทศไทยไปดูด้วยตัวเอง  ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มีความพึงพอใจพอสมควร      .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว