fbpx

รัฐบาลดันป่าแก่งกระจาน-เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก

ทส. 17 ธ.ค.-  รัฐบาลเร่งผลักดันป่าแก่งกระจาน – เมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลก มั่นใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว หลังโควิด-19  คลี่คลาย


 นายวราวุธ เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก วันนี้ (17 ธ.ค.) มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ไทยจะเร่งผลักดันให้พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกให้ได้ในปีนี้ หลังจากที่ได้ส่งเอกสารและรายละเอียดต่างๆ ไปให้คณะกรรมการมรดกโลก ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากทั่วโลกพบกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถประชุมได้ในเดือนมิถุนายน  หสกเป็นไปตามกรอบเวลา  ณ เวลานี้แก่งกระจานจะได้รับเลือกเป็นมรดกโลกไปแล้ว    

“นอกจากนี้ ในปี 2564 จะเร่งผลักดันให้เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลกในลำดับต่อไป โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้กำชับให้เร่งส่งเอกสารให้ทันในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อให้ทันการพิจารณาในปี 2565” นายวราวุธ กล่าว และว่า หากทั้ง 2 แห่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จะสามารถถึงดูดนักท่องเที่ยว หลังสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างแน่นอน


ส่วนที่มีการร้องเรียนจากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย ให้แก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้ได้ ก่อนเสนอป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกนั้น นายวราวุธ ยืนยันว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำงานโดยความรอบคอบ จะต้องไม่กระทบกับวิถีชีวิตของประชาชน ทั้งเรื่องที่ทำกิน และวิถีชีวิต โดยลงไปคุยกับประชาชนในพื้นที่หลายรอบ ล่าสุดได้เชิญทูตจากหลายประเทศที่ยังพำนักในประเทศไทยไปดูด้วยตัวเอง  ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มีความพึงพอใจพอสมควร      .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต