เร่งจัดทำ Road Map โครงการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล

ทำเนียบฯ 18 ก.ย.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่-สำคัญ เน้นแก้ปัญหาทั้งระบบ เร่งจัดทำ Road Map โครงการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล รองรับ EEC-การท่องเที่ยว มุ่งให้ประชาชนและเกษตรกรมีน้ำใช้เพียงพอทุกพื้นที่


พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดภายลังการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ครั้งที่ 3/2563 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมฯ ว่า ที่ประชุมฯ ได้รับทราบความคืบหน้าโครงการสำคัญตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ จำนวน 557 โครงการ ซึ่งดำเนินการแล้ว 31 โครงการ คงเหลือเป้าหมายการขับเคลื่อนโครงการที่จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2564 จำนวน 526 โครงการ โดยมีการติดตามความคืบหน้า ผ่านทาง Application Thai Water Plan ซึ่งได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถติดตามความก้าวหน้าผ่านระบบออนไลน์บนฐานข้อมูลเดียวกัน และได้รับทราบความก้าวหน้าการขอใช้พื้นที่ป่า สำหรับพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญ 1 โครงการ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขาว จ.แม่ฮ่องสอน

พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าวว่า จากนั้น คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาเห็นชอบโครงการขนาดใหญ่ งบประมาณปี 2565 ได้แก่ โครงการจัดหาน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปา เทศบาล นครราชสีมา , ระบบป้องกันน้ำท่วมชุมชนเมืองพัทยา , สถานีสูบน้ำดิบพร้อมระบบท่อส่งน้ำ จ.ปัตตานี รวมถึงเห็นชอบโครงการของกรมชลประทานที่สำคัญ 2 โครงการ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำ แม่ตาช้าง จ.เชียงราย และอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จ.ระยอง


“พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้คณะทำงานฯ เร่งจัดทำ Road Map โครงการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล โดยตั้งเป้ากำลังผลิต 200,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจะสามารถสร้างความมั่นคงและลดความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำพื้นที่ EEC และการท่องเที่ยวได้ พร้อมทั้งขอให้ สทนช.และหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการต่าง ๆ เร่งรัดการดำเนินงาน โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าของงบประมาณและประโยชน์ที่ประชาชนและเกษตรกรจะได้รับ มุ่งให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ ทั่วถึง และครอบคลุมทุกพื้นที่” พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ กล่าว

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวถึงผลการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ว่า ที่ประชุมฯ อนุมัติโครงการขนาดใหญ่ทั้งหมด 6 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการปรับปรุงน้ำปะปา จ.นครราชสีมา วงเงิน 1.3 พันล้านบาท โดยเป็นการดึงน้ำจากเขื่อนลำตะคลองมาใช้ 2.โครงการแก้ไขน้ำท่วมเมืองพัทยา วงเงิน 1.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการแก้ไขร่วมกันระหว่างกรมชลประทาน และกรมโยธาธิการและผังเมือง 3.การอนุมัติมัติโครงการส่งระบบท่อปะปา จ. ปัตตานี วงเงิน 1.2 พันล้านบาท และอีก 3 โครงการเป็นโครงการของกรมชลประทาน ซึ่งมีการสั่งทบทวนโครงการผันน้ำประแส

นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมฯ ยังหารือถึงพายุโนอึล โดยจะมีการประชุมหารือให้มีการตั้งศูนย์ในพื้นที่ติดตามพายุ โดยคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบ ใน 24 จังหวัด ทั้งน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมลำน้ำ โดยเฉพาะที่ จ.ร้อยเอ็ด , จ.ยโสธร และ จ.อุบลราชธานี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา