นักวิชาการชี้ สภาตัดหรือชะลองบจัดซื้อเรือดำน้ำได้

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.- “คมสัน โพธิ์คง” เผย สภาตัดหรือชะลองบจัดซื้อเรือดำน้ำได้ แม้เคยอนุมัติงบปี 63 แต่เมื่อคืนกลับไป เท่ากับเป็นการเสนอใหม่ ระบุปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นข้อโต้แย้งถึงความเหมาะสม เพราะถูกโจมตีใช้เงินไม่เกิดประโยชน์ ถ้ามองด้านยุทธศาสตร์ การซื้อเรือดำน้ำ มีความจำเป็น


นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การพิจารณาอนุมัติงบประมาณให้กับหน่วยงานต่าง ๆ เป็นอำนาจของสภาในการอนุมัติ หรือชะลอ ในกรณีของงบประมาณการจัดซื้อ เรือดำน้ำ 2 ลำของกองทัพเรือมูลค่า 22,500 ล้านบาทนั้น แม้ว่าคณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบและ สภาเคยอนุมัติ ให้ตั้งแต่งบประมาณปี 2563 แต่เมื่อคืนงบประมาณกลับไป ใช้แก้ไขปัญหา covid-19 และเสนอกลับมาอีกครั้งในปีนี้ ก็เท่ากับว่าเป็นการเริ่มเสนอใหม่ จึงยังถือเป็นอำนาจของสภา ว่าจะอนุมัติ หรือไม่ และไม่ถือเป็นงบผูกพัน หากไม่อนุมัติ ก็ไม่มีปัญหา เพราะแม้ คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแต่โดยหลักการจะต้องมาผ่านสภาและยังไม่ได้มีการลงนามทำสัญญาในการสั่งซื้อใด ๆ

ส่วนที่มีการลงนามบันทึกความร่วมมือทางทหารจะถือว่าผูกพันและ เป็น MOU หรือไม่ นายคมสัน กล่าวว่า ตนไม่เห็นตัวบันทึก แต่ไม่ว่าจะเป็น ความร่วมมือใด ๆ ก็ตาม โดยหลักแล้วจะผูกพันต่อเมื่อ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปฏิบัติต่างตอบแทนให้ แล้วปรับมาเป็นรูปของสัญญาต่อในการดำเนินการ ดังนั้นหากไม่มีการทำสัญญาก็ถือว่า ยังไม่มีผลผูกพัน เป็นเพียงขั้นตอนของการดำเนินการเริ่มต้น


” การจะยกเลิกหรือชะลอไว้ก่อนเป็นสิทธิ์ของกรรมาธิการฯ เป็นสิทธิ์ของสภาเพราะข้อกฎหมาย ไม่ได้มีปัญหา ตอนนี้เป็นข้อโต้แย้งถึงความเหมาะสมหรือไม่ที่จะซื้อตอนนี้มากกว่า มันไม่ใช่เรื่องประเด็นข้อกฎหมาย เพราะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอน และตอนนี้กองทัพเรือก็ยังไม่ได้ทำสัญญา”นายคมสัน กล่าว

นักวิชาการด้านกฎหมาย กล่าวว่า กรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำกลายเป็นประเด็น ที่ฝ่ายเคลื่อนไหวทางการเมืองนำมาโจมตี ได้หนักขึ้น ว่าเป็นการใช้เงินไม่เกิดประโยชน์ แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่ถึงกับไม่เกิดประโยชน์ และเห็นว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำยังมีความจำเป็น และหากเข้าใจด้านยุทธศาสตร์ จะทราบว่าการสั่งซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ประเภทเรือดำน้ำ ไม่ใช่ซื้อได้เลยทันที จะต้องมีการเตรียมเอาไว้ก่อน จึงเป็นภาระของฝ่ายความมั่นคงที่คิดเรื่องนี้ แต่สถานการณ์ ในประเทศในขณะนี้มีปัญหาด้านเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องที่คิดว่า ควรจะต้องชะลอไว้ก่อนหรือไม่ เพราะสั่งซื้อตอนนี้ก็ยังไม่ได้ทันที เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศคลี่คลายค่อยเสนอกลับเข้ามาใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง